Intracom Harmony

Diện Tích Thông Thủy Và Tim Tường Là Gì? Cách Tính Diện Tích Căn Hộ Chung Cư

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường là gì? Đây là những thuật ngữ thường được ghi trong hợp đồng mua, bán bất động sản. Để giúp bạn hiểu cơ bản về 2 thuật ngữ trên, cung như nắm bắt thêm một số thông tin quan trọng làm nền tảng trong quá trình mua, bán bất động sản. Bài viết này, Intracom Harmony sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa diện tích thông thủy và tim tường. Và xác định cách tính hai loại diện tích này chuẩn xác nhất!

Diện tích thông thủy là gì?

“Thông thủy” là một từ có nguồn gốc từ Hán-Việt. Trong đó “thủy” có nghĩa là nước, “thông” tức là thông suốt, liền mạch. Như vậy “Thông thủy” nghĩa là nơi nước có thể chảy qua một cách liền mạch mà không có bất kì sự cản trở nào. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong kiến trúc, xây dựng và thiết kế.

diện tích thông thủy

Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được hiểu là diện tích trải thảm. Tên tiếng anh là Carpet Area. Ngoài ra, trên một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư còn có cách gọi khác như: Diện tích trải thảm, diện tích lọt lòng, diện tích sở hữu, diện tích sàn, diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng.

Như vậy, diện tích thông thủy tức là diện tích sử dụng căn hộ trên thực tế. Ví dụ đối vơi diện tích chung cư 2 phòng ngủ bao gồm: diện tích tường ngăn cách 2 phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia gắn với căn hộ (nếu có).

Diện tích thông thủy không bao gồm: diện tích tường bao quanh căn hộ hoặc ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột.

Diện tích thông thủy có ý nghĩa quan trọng cho cả người mua và người bán. Đối với người mua sẽ biết chính xác diện tích mình cần mua để xác định số tiền mình bỏ ra để sở hữu căn hộ chung cư. Với việc nắm rõ chính xác và cụ thể diện tích trên sẽ giúp người mua thoải mái và an tâm trong quá trình mua căn hộ.

Với những căn hộ có ban công, khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung sẽ tính từ mép của tường chung.

Cách tính diện tích thông thủy chung cư như sau:

Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ở + diện tích ban công, logia} – {Diện tích tường bao quanh + hộp kĩ thuật + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột}

diện tích tim tường

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường còn được gọi là diện tích sàn xây dựng. Tim tường là cách tính diện tích được đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Tính diện tích tim tường sẽ bao gồm: tường bao quanh căn hộ, các bức tường phân chia các căn hộ, các hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích sàn có cột.

Ngoài ra, diện tích Tim tường được sử dụng với thuật ngữ tiếng Anh là Built-up area. Cách gọi tên trên một số hợp đồng mua bán căn hộ là: diện tích xây dựng căn hộ, diện tích phủ bì… Các phần được tính diện tích tim tường là: Tường ngăn căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trong thủ tục bàn giao căn hộ chung cư sẽ ghi cụ thể và chi tiết vấn đề này.

cách tính diện tích thông thủy chung cư

Thông thường diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy. Đối với các căn hộ chung cư là căn góc, không có tường chung với các căn hộ khác thì diện tích tim tường trừ cho diện tích thông thủy sẽ lớn hơn các căn hộ ở giữa.

Cách tính diện tích tim tường như sau: Diện tích tim tường = Diện tích thông thủy + diện tích tường bao, tường ngăn + diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật.

Đo căn hộ chung cư theo diện tích tim tường là phương án hợp lý. Đo theo diện tích tim tường sẽ làm rõ được diện tích chính xác cho gia chủ căn hộ. Khi đó theo diện tích tim tường thì các khoảng không gian của các bức tường sẽ thẻ chịu lực và không sử dụng được…

Đối với những bức tường để ngăn cách giữa các căn hộ như vậy, người ta còn có thể khoét lõm ở đó để gắn trang trí vào các bức tranh hay bức phù điêu. Có thể đưa các kết cấu vào để nâng đỡ các tủ, kệ sách, ti vi và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ dễ dàng xác định được ranh giới và thực thi quyền chủ sở hữu.

Với những chia sẻ về diện tích thông thủy, diện tích tim tường và cách tính 2 loại diện tích này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Từ đó, bạn sẽ có cách kiểm tra, xác nhận thông tin diện tích căn hộ mình định mua. Hi vọng các bạn thành công trong quá trình mua bán bất động sản nói chung và căn hộ chung cư nói riêng.

++ Xem thêm: Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…