Intracom Harmony

Diện Tích Thông Thủy Và Tim Tường Là Gì? Cách Tính Diện Tích Căn Hộ Chung Cư

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường là gì? Đây là những thuật ngữ thường được ghi trong hợp đồng mua, bán bất động sản. Để giúp bạn hiểu cơ bản về 2 thuật ngữ trên, cung như nắm bắt thêm một số thông tin quan trọng làm nền tảng trong quá trình mua, bán bất động sản. Bài viết này, Intracom Harmony sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa diện tích thông thủy và tim tường. Và xác định cách tính hai loại diện tích này chuẩn xác nhất!

Diện tích thông thủy là gì?

“Thông thủy” là một từ có nguồn gốc từ Hán-Việt. Trong đó “thủy” có nghĩa là nước, “thông” tức là thông suốt, liền mạch. Như vậy “Thông thủy” nghĩa là nơi nước có thể chảy qua một cách liền mạch mà không có bất kì sự cản trở nào. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong kiến trúc, xây dựng và thiết kế.

diện tích thông thủy

Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được hiểu là diện tích trải thảm. Tên tiếng anh là Carpet Area. Ngoài ra, trên một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư còn có cách gọi khác như: Diện tích trải thảm, diện tích lọt lòng, diện tích sở hữu, diện tích sàn, diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng.

Như vậy, diện tích thông thủy tức là diện tích sử dụng căn hộ trên thực tế. Ví dụ đối vơi diện tích chung cư 2 phòng ngủ bao gồm: diện tích tường ngăn cách 2 phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia gắn với căn hộ (nếu có).

Diện tích thông thủy không bao gồm: diện tích tường bao quanh căn hộ hoặc ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột.

Diện tích thông thủy có ý nghĩa quan trọng cho cả người mua và người bán. Đối với người mua sẽ biết chính xác diện tích mình cần mua để xác định số tiền mình bỏ ra để sở hữu căn hộ chung cư. Với việc nắm rõ chính xác và cụ thể diện tích trên sẽ giúp người mua thoải mái và an tâm trong quá trình mua căn hộ.

Với những căn hộ có ban công, khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung sẽ tính từ mép của tường chung.

Cách tính diện tích thông thủy chung cư như sau:

Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ở + diện tích ban công, logia} – {Diện tích tường bao quanh + hộp kĩ thuật + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột}

diện tích tim tường

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường còn được gọi là diện tích sàn xây dựng. Tim tường là cách tính diện tích được đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Tính diện tích tim tường sẽ bao gồm: tường bao quanh căn hộ, các bức tường phân chia các căn hộ, các hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích sàn có cột.

Ngoài ra, diện tích Tim tường được sử dụng với thuật ngữ tiếng Anh là Built-up area. Cách gọi tên trên một số hợp đồng mua bán căn hộ là: diện tích xây dựng căn hộ, diện tích phủ bì… Các phần được tính diện tích tim tường là: Tường ngăn căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trong thủ tục bàn giao căn hộ chung cư sẽ ghi cụ thể và chi tiết vấn đề này.

cách tính diện tích thông thủy chung cư

Thông thường diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy. Đối với các căn hộ chung cư là căn góc, không có tường chung với các căn hộ khác thì diện tích tim tường trừ cho diện tích thông thủy sẽ lớn hơn các căn hộ ở giữa.

Cách tính diện tích tim tường như sau: Diện tích tim tường = Diện tích thông thủy + diện tích tường bao, tường ngăn + diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật.

Đo căn hộ chung cư theo diện tích tim tường là phương án hợp lý. Đo theo diện tích tim tường sẽ làm rõ được diện tích chính xác cho gia chủ căn hộ. Khi đó theo diện tích tim tường thì các khoảng không gian của các bức tường sẽ thẻ chịu lực và không sử dụng được…

Đối với những bức tường để ngăn cách giữa các căn hộ như vậy, người ta còn có thể khoét lõm ở đó để gắn trang trí vào các bức tranh hay bức phù điêu. Có thể đưa các kết cấu vào để nâng đỡ các tủ, kệ sách, ti vi và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ dễ dàng xác định được ranh giới và thực thi quyền chủ sở hữu.

Với những chia sẻ về diện tích thông thủy, diện tích tim tường và cách tính 2 loại diện tích này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Từ đó, bạn sẽ có cách kiểm tra, xác nhận thông tin diện tích căn hộ mình định mua. Hi vọng các bạn thành công trong quá trình mua bán bất động sản nói chung và căn hộ chung cư nói riêng.

++ Xem thêm: Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kinh nghiệm làm tủ bếp

[Từ A – Z] Kinh nghiệm làm tủ bếp bạn không thể bỏ qua

Bạn vừa mới mua căn nhà mới và đang trong quá trình thiết kế không gian bếp? Bạn đang băn khoăn chọn lựa giữa những chất liệu tủ bếp, kiểu dáng tủ bếp, phong cách tủ bếp… Bài viết sau của Intracom Harmony sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để…
thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Hướng dẫn thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bạn còn ít kinh nghiệm trong việc mua nhà trả góp? Dưới đây là một bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và cách dễ dàng tìm ngôi nhà phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Khái niệm…
phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư sử dụng vào những mục đích gì?

Quy định về phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đã trải qua nhiều sự điều chỉnh để phản ánh sự thay đổi trong xã hội hiện nay. Việc nắm rõ và cập nhật các quy định mới nhất là một yếu tố quan trọng giúp cư dân tại chung…
thủ tục mua nhà trả góp

Thủ tục mua nhà trả góp: Điều gì cần biết?

Nhiều người hiện nay ưa chuộng lựa chọn mua nhà trả góp, với lý do rằng phương thức này mang lại nhiều lợi ích. Thay vì phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà một lúc, mua nhà trả góp cho phép bạn sử dụng căn nhà và thanh…