Intracom Harmony

Đầu Tư Chung Cư, Nên Hay không?

Trước nhu cầu mua căn hộ chung cư ngày càng lớn như hiện nay, nhiều khách hàng đã chuyển từ đầu tư đất nền, nhà đất sang đầu tư vào các dự án chung cư. Vậy đầu tư chung cư có sinh lời tốt hơn nhà đất hay không? Có nên đầu tư chung cư? Cùng tìm hiểu lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Xu hướng chuyển dịch từ đầu tư nhà đất sang đầu tư chung cư

Trước thực trạng quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà nội đang ngày càng thu hẹp, nguồn đất nền, nhà đất trong các khu vực trung tâm, vùng ven đang ngày càng cạn kiệt; thêm vào đó, nguồn dân nhập cư đang ngày một tăng cao thì nhiều nhà đầu tư đã và đang rẽ hướng sang đầu tư chung cư.

đầu tư chung cư

Nếu đặt lên bàn cân giữa đầu tư bất động sản và các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán thì bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và sinh lời. Dĩ nhiên, nhà phố, đất nền sẽ có khả năng sinh lời cao hơn đầu tư chung cư. Tuy nhiên, trước nhu cầu căn hộ chung cư lớn như hiện nay ở tất cả các phân khúc từ tầm thấp, chung cư tầm trung, căn hộ cao cấp, việc đầu tư chung cư cũng mang lại cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận vô cùng béo bở.

Những lợi thế khi đầu tư căn hộ chung cư

Nguồn khách hàng tiềm năng lớn

Một trong những lợi thế lớn nhất khi đầu tư căn hộ chung cư đó chính là nguồn khách hàng lớn. Theo thống kê của Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, trung bình mỗi năm, dân số của Thủ đô dự kiến tăng 200.000 người, tương đương với một huyện lớn. Đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng vô cùng lớn cho các khách hàng đầu tư căn hộ chung cư.

Nguồn hàng lớn, đa dạng phân khúc

Trước thực trạng quỹ đất đang ngày càng cạn kiệt, các dự án chung cư mọc lên mang đến nguồn hàng lý tưởng cho các nhà đầu tư. Các dự án chung cư hiện nay đa phần đều chú trọng vào khối lượng tiện ích, dịch vụ sống đánh vào tâm lý của khách hàng trẻ, mang đến cho họ không gian sống và hưởng thụ cuộc sống tuyệt vời. Những năm gần đây, xu hướng người trẻ, gia đình trẻ sở hữu căn hộ chung cư ngày một tăng cao, mang đến nguồn khách hàng ổn định cho các nhà đầu tư.

Hình thức thanh toán đa dạng

Khi đầu tư vào các dự án chung cư, khách hàng sẽ được nhận hình thức thanh toán linh hoạt. Cụ thể, khách hàng có thể thanh toán bằng nhiều cách như trả góp thành từng đợt. Qua đó có thể có thêm thời gian xoay vòng vốn. Hiện nay các dự án chung cư hầu hết đều được ngân hàng hỗ trợ cho vay với khoản vay lớn và nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Đây cũng là một trong những ưu điểm vượt trội khi khách hàng lựa chọn đầu tư chung cư thay vì nhà đất.

Tính thanh khoản cao

Đối với nhiều dự án lớn, chất lượng, vị trí đẹp thì nhiều khi khách đầu tư không cần phải tìm kiếm khách mua mà các nhà môi giới đã tìm đến để đặt vấn đề mua, thuê căn hộ. Bởi vậy, nếu bạn mua căn hộ nhưng không có nhu cầu bán luôn mà chỉ có nhu cầu cho thuê lại thì việc cho thuê cũng vô cùng dễ dàng, mang lại cho bạn một khoản thu nhập cố định vào mỗi tháng.

Chi phí đầu tư thấp hơn so với nhà đất

Chi phí để đầu tư căn hộ chung cư so với nhà đất cũng thấp hơn hẳn. Ví dụ, cùng một khu vực nhưng nhà đầu tư căn hộ chung cư chỉ phải bỏ ra số tiền thấp hơn hẳn để sở hữu sản phẩm với giá trị sản phẩm thì đều lũy tiến theo thời gian.

Vậy có rủi ro nào khi đầu tư vào căn hộ chung cư hay không?

Câu trả lời là có. Bất cứ loại hình đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro, đầu tư chung cư cũng vậy. Thông thường, rủi ro thường tiềm ẩn ở quy trình mua bán chung cư giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng đầu tư. Chính vì vậy, tính pháp lý của dự án luôn là vấn đề mà các nhà đầu tư cân nhắc thật kỹ.

Bên cạnh đó, cũng nhiều khách hàng đầu tư gặp phải trường hợp dự án bị quảng cáo quá mức, khiến người mua nhà ngộ nhận, khách hàng đầu tư khó bán được nhà.

Nếu khách hàng đầu tư kỳ vọng về mức tăng nhanh chóng, vượt trội của các căn hộ chung cư thì dường như là không có. Vì giá căn hộ mặc dù có tăng nhưng ít khi tăng đột biến, nhảy vọt giống như nhà đất, đất nền.

Đặc biệt, khi lựa chọn đầu tư căn hộ chung cư khách hàng cần cân nhắc thật kỹ, tìm hiểu thật kỹ các dự án để đảm bảo đầu tư vào những dự án có tiềm năng, tính thanh khoản tốt. Vì nguồn cung căn hộ tăng kéo theo khách hàng cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn. Nếu sản phẩm bạn đầu tư không thực sự đặc sắc, vượt trội, hấp dẫn về giá cả thì chắc chắn sẽ khó lòng thu hút được khách hàng.

Thêm vào đó, đầu tư chung cư cũng cần phải nắm được quy luật của thị trường, nếu đầu tư lúc thị trường đang đóng băng, đang bão hòa thì khả năng lớn nhà đầu tư sẽ phải hạ giá để xoay vòng vốn, chấp nhận giảm lợi nhuận so với tính toán ban đầu.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…