Intracom Harmony

Đầu tư bất động sản là gì? Các loại hình đầu tư bất động sản hiện nay

Đầu tư bất động sản là gì? Đây là một khái niệm được đưa ra khá phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cơ chế hoạt động của thị trường giao dịch và đầu tư bất động sản. Vì vậy, để giúp độc giả hiểu rõ hơn về khái niệm này, bài viết sau đây của Intracom Harmony sẽ cung cấp thông tin chi tiết về đầu tư bất động sản và các loại hình đầu tư bất động sản hiện nay.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là việc bỏ vốn để mua, sở hữu hoặc phát triển các tài sản bất động sản nhằm tạo ra lợi nhuận hoặc gia tăng giá trị lợi ích của tài sản trong tương lai.

Đầu tư bất động sản là một hình thức kinh doanh đặc thù, có khác biệt với hoạt động mua bán bất động sản thông thường. Ngoài việc mua bán để thu được lợi nhuận từ khoản chênh lệch giá, đầu tư bất động sản còn bao gồm các hoạt động cho thuê, phát triển, tái chế tài sản để tạo ra lợi nhuận.

đầu tư bất động sản là gì

Ví dụ cách đầu tư bất động sản: Bạn mua 1 căn hộ chung cư ở quận Mỹ Đình 2 với giá 2,6 tỷ đồng. 2 năm sau, bạn bán căn hộ chung cư đó với giá 3,1 tỷ đồng, khoản chênh lệch là 500 triệu đồng. Đây chính là một cách đầu tư bất động sản.

Hiện nay, trên thị trường đang có hai hình thức đầu tư bất động sản phổ biến là đầu tư và đầu cơ. Đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản là hoạt động mua tài sản với mục đích bán lại trong thời gian ngắn với giá cao hơn. Đầu cơ thường tập trung vào việc đẩy giá thành lên cao hơn bằng cách mua găm hàng. Khi giá tăng đột biến, các nhà đầu cơ sẽ bán lại tài sản để thu được lợi nhuận. Đầu cơ thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và có rủi ro cao.

Trái lại, đầu tư là hình thức các nhà đầu tư dựa vào đối tượng và phân tích về tiềm năng phát triển của dự án hay sản phẩm trong tương lai và xem xét thị trường thực tế để đưa ra quyết định đầu tư hay không. Đầu tư bất động sản đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên môn về pháp lý, tài chính, quản lý dự án và kinh doanh để có thể tăng lợi nhuận và giảm rủi ro.

Các loại hình đầu tư bất động sản đang phổ biến và được ưa chuộng hiện nay

Đầu tư hộ chung cư

Với tình hình ngày càng thu hẹp của quỹ đất tại các thành phố lớn, đầu tư chung cư đã trở thành xu hướng mới cực kỳ tiềm năng trong ngành bất động sản. Thị trường căn hộ chung cư phát triển đa dạng với nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp, thường được xây dựng tại các vị trí đắc địa với đầy đủ tiện ích nội, ngoại khu. Vì vậy, đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Căn hộ chung cư còn có tính thanh khoản cao và khi cho thuê, đầu tư vào căn hộ loại thứ cấp cũng có khả năng sinh lợi ổn định hàng tháng. Phương thức thanh toán khi mua căn hộ chung cư cũng rất linh hoạt, cho phép trả góp nhiều đợt và được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng với lãi suất hấp dẫn. Hơn nữa, đầu tư căn hộ chung cư cũng có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng thông qua hình thức đầu tư “lướt sóng”.

Đầu tư nhà phố

Nhà phố là một trong những hình thức đầu tư bất động sản đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Đây là một loại hình đầu tư không mới nhưng vẫn cực kỳ hấp dẫn. Đầu tư bất động sản nhà phố có tính linh hoạt cao, vừa có thể kết hợp ở, vừa có thể kinh doanh. Nhu cầu sử dụng nhà phố rất cao, đặc biệt là ở những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố.

Đầu tư đất nền

Đầu tư đất nền thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư bởi lợi nhuận hấp dẫn. Loại hình này mang đến nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng có khả năng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Đầu tư đất nền có khả năng sinh lợi cao hơn gấp 2 – 3 lần so với lãi suất ngân hàng. Loại hình này cũng có khả năng thanh khoản tốt hơn so với nhà phố, đặc biệt là ở những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Ngoài ra, đất nền ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường, do đó khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp.

Tuy nhiên, giá đất nền càng đắt và vị trí càng đẹp thì khả năng thanh khoản càng cao nhưng đòi hỏi đầu tư vốn lớn. Ngược lại, nếu đất nền không có vị trí đẹp thì khó bán, phải “chôn” vốn trong thời gian dài.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách, ngành du lịch Việt Nam đang trải qua một bước chuyển mình mạnh mẽ và thu hút không chỉ khách du lịch cả trong và ngoài nước thì đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng là một lựa chọn phù hợp.

Bất động sản nghỉ dưỡng cũng có thể sử dụng để ở hoặc kinh doanh cho thuê theo hình thức tự quản lý hoặc cho thuê. Bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng sinh lời lâu dài, với mức lợi nhuận từ 8-14% được cam kết kéo dài trong 8-10 năm.

Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là các bất động sản có vị trí đẹp ven biển, thường có giá cực kỳ đắt đỏ. Bên cạnh đó, pháp lý cũng là một trong những khó khăn của loại hình này.

đầu tư bất động sản là gì

Đầu tư hoa viên nghĩa trang

Nhu cầu lo chu toàn cho người đã khuất của người Việt Nam ngày càng tăng cao. Do đó, đầu tư vào hoa viên nghĩa trang đã trở thành một lựa chọn phổ biến. Loại hình đầu tư này có lợi nhuận cao, cơ chế linh hoạt và quy trình pháp lý đơn giản.

Thường được chủ đầu tư hỗ trợ thanh toán cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nguồn cung hoa viên nghĩa trang hiện nay còn khá hạn chế và dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố quy hoạch của nhà nước.

Đầu tư Shophouse và Officetel

Shophouse là loại hình đầu tư có giá trị thương mại lớn và tính thanh khoản cao. Đầu tư Shophouse có giá thành cao hơn nhiều so với các căn hộ thông thường và thời gian sở hữu của Shophouse chỉ kéo dài khoảng 50 năm.

Officetel là một loại hình đầu tư bất động sản rất hấp dẫn vì đem lại lợi nhuận cao. Đầu tư vào căn hộ Officetel sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong tương lai khi cần một không gian đa năng có thể sử dụng để ở và làm việc. Tuy nhiên, chi phí vận hành cho căn hộ Officetel cao hơn nhiều so với các loại hình đầu tư khác.

Đầu tư phòng trọ cho thuê

Nhu cầu thuê nhà trọ ngày càng tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn vì nhu cầu việc làm cao. Đầu tư cho thuê nhà trọ mang lại nguồn thu ổn định hàng tháng, không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường bất động sản.

Ngoài thu nhập từ cho thuê, còn có tiềm năng tăng giá trị bất động sản. Tuy nhiên, đầu tư cho thuê nhà trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Việc kiểm soát khách thuê và đảm bảo an ninh là rất phức tạp và có thể gây ra những tệ nạn, nguy hiểm đối với người thuê.

Đầu tư nhà xưởng

Do giá thuê đất công nghiệp ngày càng tăng nên lợi nhuận thuê nhà xưởng cao hơn những loại hình khác. Vì vậy mà bất động sản nhà xưởng đang trở hình đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên đầu tư nhà xưởng cần nguồn vốn dài hạn, thời gian thu hồi vốn chậm, khó tìm quỹ đất và thủ tục pháp lý cũng khó khăn hơn.

Bài viết trên của Intracom Harmony đã trình bày đầy đủ về định nghĩa đầu tư bất động sản là gì và các loại hình đầu tư vào bất động sản, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…