Intracom Harmony

Có Nên Mua Chung Cư Trả Góp 20 Năm Hay Không?

Mua nhà là việc hệ trọng của mỗi người, mỗi gia đình. Nhiều người băn khoăn có nên mua chung cư trả góp 20 năm hay không? Bởi trả góp giúp sở hữu nhà khi năng lực tài chính chưa đủ, nhưng 20 năm cũng là thời gian dài phải đối mặt với áp lực trả nợ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

Thế nào là mua chung cư trả góp?

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam, nhất là ở thành thị luôn nóng. Thị trường bất động sản sôi động với không chỉ nguồn cầu mà nguồn cung cũng đa dạng. So với nhà đất, nhà chung cư đang có nhiều ưu thế vượt trội và “lấn át” bởi giá tốt, tiện ích nhiều và có chính sách hỗ trợ vay trả góp dài hạn. Nhờ đó, ước mơ sở hữu căn nhà tại thành phố của nhiều người không còn quá xa vời, ngay khi chỉ có một số tiền nhỏ trong tay.

có nên mua chung cư trả góp 20 năm

Theo thống kê tại thị trường Việt Nam, có tới hơn 50% căn hộ bán ra theo hình thức mua nhà trả góp. Thay vì phải bỏ ra một số tiền lớn ban đầu để mua đứt căn nhà thì người mua chỉ cần có sẵn tối thiểu 30% giá trị căn nhà và thực hiện thủ tục vay trả góp trong nhiều năm để hoàn tất số tiền còn lại cộng với lãi.

70% giá trị của căn hộ chung cư trả góp được ngân hàng/tổ chức tín dụng cho người mua vay thông qua việc thế chấp chính căn nhà định mua đó làm khoản đảm bảo vay. Với hình thức trả góp, nhiều người lao động có mức thu nhập trung bình, khá có thể có được căn nhà để an cư lạc nghiệp bằng tiền lương hằng tháng của mình. Thời gian trả nợ cho khoản tiền vay mua căn hộ chia làm hình thức ngắn hạn và dài hạn.

Có nên mua chung cư trả góp 20 năm hay không?

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của mua trả góp chung cư là bạn sẽ có một căn nhà nhanh chóng khi trong tay thậm chí chỉ tích lũy được 30% giá trị căn nhà. Nếu bạn có nhiều tài sản thế chấp hơn như ô tô, đất đai, nhà cửa khác thì bạn có thể vay tới 100% giá trị căn hộ định mua.

Thứ hai, giảm tải áp lực tài chính. Nhiều người băn khoăn có nên mua chung cư trả góp 20 năm hay không? Vì thời gian trả nợ dài, đối mặt với nợ lâu. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ tích cực, việc chia nhỏ khoản vay ra thời gian dài để trả nợ dần hằng tháng (gốc + lãi) sẽ giúp bạn giảm tải áp lực tiền bạc. Đồng thời, sinh hoạt chi tiêu trong gia đình sau khi mua nhà cũng xáo trộn ít hơn.

Thứ ba, đánh giá được tính pháp lý của căn hộ. Khi tiến hành mua trả góp căn hộ thì bạn sẽ phải dùng căn hộ để thế chấp với ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và đánh giá xem căn hộ có hợp pháp hay không thì mới cho vay trả góp. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được các căn hộ không đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ.

Hạn chế

Một số hạn chế của việc mua chung cư trả góp, bạn cần biết trước để cân nhắc và chủ động ứng phó.

Thứ nhất là mức lãi suất ngân hàng trong vòng 6 – 12 tháng đầu tiên thường rất ưu đãi. Tuy nhiên, hết thời gian đầu thì lãi suất ngân hàng chung trên thị trường sẽ cộng tới 3 – 4% so với mức lãi suất ưu đãi. Thế nên, kinh nghiệm mua chung cư trả góp là bạn cần tính toán các khoản lãi này và dự trù trước kinh phí phải trả, tránh việc bất ngờ khi tiền phải nộp tăng lên.

Mỗi tháng, thu nhập của bạn sẽ bị trích ra một phần để trả nợ cho căn nhà. Liệu thu nhập của bạn có bị ảnh hưởng quá nhiều? Có gây stress cho bạn hay không? Hãy tính tới việc nếu bạn chậm trễ nộp tiền vay mua nhà nhiều lần, hồ sợ của bạn sẽ bị lưu lại, ảnh hưởng tới uy tín của bạn khi sau này lại muốn vay tiền.

Tóm lại, có nên mua chung cư trả góp 20 năm hay không? Đây là câu hỏi tùy thuộc vào bạn trả lời và quyết định. Rõ ràng, đây là hình thức có nhiều người quan tâm, lựa chọn và thực tế, nhiều người sở hữu căn hộ chung cư nhờ hình thức này. Nếu bạn có thu nhập ổn định hằng tháng, có một khoản tiền sẵn ở mức 30 – 50% giá trị căn hộ rồi thì bạn nên vay. Trả góp giúp bạn sớm có một căn nhà của mình để an cư lạc nghiệp.

Đối tượng và thủ tục vay trả góp chung cư 20 năm

Chúng tôi giới thiệu một số thông tin về đối tượng và thủ tục vay trả góp.

Đối tượng

Hình thức vay mua chung cư trả góp hiện nay phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Vay trong 20 năm là phương án khả thi, rất phù hợp với những cặp vợ chồng đã tích lũy được một khoản tiền và có nguồn thu nhập ổn định.

Cụ thể, theo quy định của nhiều ngân hàng hiện nay thì muốn vay mua nhà trả góp cần đảm bảo một số tiêu chuẩn:

– Từ 18 tuổi trở lên tại thời điểm vay vốn và dưới 65 tuổi ở thời điểm tất toán khoản vay. Tức là, để mua nhà chung cư trả góp 20 năm thì bạn cần trên 18 tuổi và dưới 45 tuổi.

– Sinh sống tại nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay vốn mua nhà, lịch sử tín dụng không xấu, không nợ xấu, không nợ quá hạn ở các ngân hàng.

– Khi bạn đang có khoản vay khác thì ngân hàng sẽ tiến hành xem xét để đảm bảo thu nhập của bạn đủ khả năng trả nợ đúng hạn.

Thủ tục

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

– CMND/CCCD/Hộ chiếu và hộ khẩu

– Giấy xác nhận độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn

– Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập

– Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo

– Giấy đề nghị vay tiền đúng biểu mẫu của ngân hàng

– Hồ sơ pháp lý của người vay

– Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

– Hồ sơ chứng minh thu nhập

– Hồ sơ liên quan đến tài sản bảo đảm

Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi có nên mua chung cư trả góp 20 năm hay không để những ai có nhu cầu mua chung cư tham khảo. Đồng thời, cũng thông tin tới các bạn những thủ tục, điều kiện, giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc vay vốn. Chúc các bạn sớm có được căn hộ ưng ý để sinh sống, an cư lạc nghiệp và gặt hái nhiều thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…