Intracom Harmony

Có Nên Mua Chung Cư Mini Hay Không? Những Lưu Ý Cần Biết

Chung cư mini là một loại hình căn hộ khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM, nhiều người đã chọn mua chung cư mini. Nhưng đa phần người mua đều băn khoăn liệu rằng có nên mua chung cư mini? Bài viết sau đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của chung cư mini và những điều bạn nên lưu ý khi mua chung cư mini.

Khái niệm chung cư mini

Chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư nhỏ, thường là một cá nhân xây dựng để bán hoặc cho thuê. Mỗi tầng của chung cư mini sẽ có khoảng 2-3 căn hộ riêng biệt, khép kín. Thường thì mỗi căn hộ mini có diện tích tối thiểu 30m2, chỉ có một phòng ngủ. Dạng căn hộ này phù hợp với gia đình có ít người.

Chung cư mini xuất hiện ở nước ta cách đây khoảng 4-5 năm, phát triển mạnh ở các thành phố lớn. Chủ đầu tư nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ, chưa có điều kiện mua nhà.

có nên mua chung cư mini

Chung cư mini và chung cư thông thường khác nhau thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua chung cư hay không, bạn nên so sánh nó với chung cư thông thường. Dưới đây là một số điểm chúng tôi so sánh để bạn dễ hình dung:

– Về chủ đầu tư: Chủ đầu tư chung cư mini thường là hộ gia đình, còn chung cư bình thường là do doanh nghiệp lớn đầu tư.

– Giá cả: Căn hộ chung cư mini thuộc phân khúc giá rẻ do diện tích nhỏ, tiện ích, hạ tầng không đồng bộ. Còn chung cư thông thường cũng có phân khúc giá rẻ, nhưng giá rẻ chung cư thông thường cũng cao hơn rất nhiều so với chung cư mini.

– Tiện ích: Chung cư thông thường được trang bị đầy đủ tiện ích, tùy từng phân khúc. Còn căn hộ mini thì hạn chế về tiện ích.

Có nên mua chung cư mini? – Những ưu, nhược điểm của chung cư mini

Trước khi quyết định có nên mua chung cư mini hay không, bạn nên tìm hiểu thật kĩ những ưu, nhược điểm của nó.

Ưu điểm của chung cư mini

Giá cả: Một ưu điểm vượt trội của chung cư mini là giá cả. Đây là loại hình căn hộ có giá thấp nhất trên thị trường, phù hợp với nhiều đối tượng nếu muốn sở hữu căn hộ của riêng mình.

– Vị trí tốt: Hiện nay, mọi người chọn mua chung cư mini là vì vị trí ở gần trung tâm, thuận tiện cho công việc.

– Mật độ căn hộ thấp: Nếu chung cư thông thường, số tầng cao, nhiều căn hộ trong một tòa. Thì chung cư mini sẽ ít căn hộ hơn, số tầng thấp. Do vậy, những hộ sống trong cùng một tòa sẽ gắn kết hơn.

Nhược điểm của chung cư mini

Diện tích hạn chế: Đã là mini thì diện tích đương nhiên nhỏ và hạn chế. Diện tích thông thường của chung cư mini chỉ từ 30-50m2, và chỉ có 1 phòng ngủ. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến việc có nên mua chung cư mini hay không.

– Khó khăn khi nâng cấp và sửa chữa: Không có những ràng buộc bắt buộc chủ đầu tư phải sửa chữa và nâng cấp căn hộ khi xuống cấp. Đây là những hạn chế khi bạn chọn chung cư mini.

– Vấn đề an ninh: Chung cư mini thường sẽ không đảm bảo về mặt an ninh. Đa phần những chung cư này không có bảo vệ mà chỉ có camera giám sát thông thường.

– Thủ tục pháp lý chưa đảm bảo: Hiện nay, những chung cư mini có giấy chứng nhận sở hữu khá thấp. Do vậy, vấn đề mua đi bán lại sẽ rất khó khăn.

– Vệ sinh chung không đảm bảo: Do không có ban quản lý tòa nhà nên việc giữ gìn vệ sinh chung không có người nhắc nhở. Do vậy, bạn dễ bị làm phiền nếu gặp hàng xóm thiếu ý thức.

Có nên mua chung cư mini hay không? – Bạn hãy cân nhắc kĩ những ưu, nhược điểm của nó nhé.

Những lưu ý cần biết khi mua chung cư mini

Như đã phân tích ở trên, chung cư mini có nhiều nhược điểm. Trong đó pháp lý là vấn đề nổi cộm.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cấp sổ hồng cho chung cư mini. Đồng thời, các căn hộ chung cư mini tự phát ngày càng nhiều, những tranh chấp pháp lý càng dễ xảy ra.

Theo pháp luật hiện hành, nếu chung cư mini đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để cấp giấy phép xây dựng thì mới được cấp sổ hồng. Mua chung cư mini có an toàn hay không còn phụ thuộc vào chủ đầu tư có giấy phép xây dựng hay không, có thực hiện đúng các yêu cầu của pháp luật về xây dựng hay không.

Do vậy, trước khi quyết định mua chung cư, bạn nên tìm hiểu nguồn gốc, tình trạng của khu đất, giấy phép xây dựng. Bạn có thể yêu cầu chủ dự án cho mình xem các giấy tờ cấp phép của các cơ quan chức năng, đảm bảo việc khi mua xong sẽ làm được sổ hồng chung cư.

Nếu bạn muốn bán chung cư mini cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Muốn bán chung cư mini, bạn cần đảm bảo những giấy tờ pháp lý sau:

– Giấy chuyển nhượng quyền từ chủ đầu tư.

– Hợp đồng mua bán căn hộ gốc từ chủ đầu tư; phiếu thu các loại tiền đã nộp.

– Kê khai, đóng đầy đủ chi phí sang tên sổ hồng như: thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ; lệ phí địa chính; lệ phí thẩm định; lệ phí cấp sổ hồng,…

Hy vọng với những phân tích trên của chúng tôi, bạn đã hiểu phần nào về chung cư mini và trả lời được câu hỏi có nên mua chung cư mini hay không. Hãy tìm hiểu thật kĩ và đưa ra quyết định chính xác bạn nhé.

Tham khảo thêm:

5/5

Bài viết liên quan

mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…
cách mua nhà khi không có tiền

Cách mua nhà khi không có tiền thông minh nhất

Mua được một ngôi nhà để gia đình được sinh sống thoải mái là ước mơ lớn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, khi mua nhà thường tốn rất nhiều tiền không phải ai, gia đình nào cũng có thể mua được. Vậy có nên mua nhà khi…
ở nhà chung cư có tiện không

Ở nhà chung cư có tiện không? Ưu, nhược điểm khi ở chung cư

Một số bạn có ý định mua nhà chung cư để sinh sống thường thắc mắc không biết ở nhà chung cư có tiện không? Để trả lời cho câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi phân tích những ưu điểm và hạn chế khi ở…