Intracom Harmony

Thủ Tục Chuyển Nhượng Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ

Căn hộ chung cư là xu thế lựa chọn làm nơi sinh sống và đầu tư của rất nhiều người. Theo đó mà các thủ tục pháp lý liên quan, bao gồm cả chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Bài viết sau đây của Intracom Harmony sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình này.

Điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hiện nay

Vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ là quyền của chủ căn hộ. Việc này được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khi chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lên cơ quan có thẩm quyền.

chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Để có thể thực hiện được việc chuyển nhượng thì bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cần là chủ thể đã mua trực tiếp mua căn hộ từ chủ đầu tư. Hoặc được nhận chuyển nhượng từ cá nhân, tổ chức khác. Chủ thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Trường hợp là cá nhân, chủ thể cần phải có năng lực hành vi dân sự. Với tư cách là cá nhân giao dịch thì cũng không cần đăng ký thường trú tại nơi có căn hộ được giao dịch. Còn nếu là tổ chức, chủ thể cần phải có tư cách pháp lý để giao dịch được thực hiện theo đúng như quy định pháp luật.

Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ được thực hiện cho từng căn riêng lẻ. Nếu một hoặc một số căn hộ đó được mua từ chính chủ đầu tư, bên muốn chuyển nhượng cần phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở. Hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ còn có thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Theo đó khi chuyển nhượng phải nộp 2 loại thuế chính như sau: lệ phí trước bạ và thuế thu nhập. Trong đó, lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% thuế thu nhập. Mức giá này sẽ được UBND tỉnh hoặc thành phố trực tiếp quy định. Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính khoảng 2% thuế chuyển nhượng.

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng trong mua bán căn hộ chung cư hiện nay

Tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có những bước cơ bản như sau. Bước thứ nhất, hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng cùng thỏa thuận và đi đến thành lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Trong đó, văn bản cần có đầy đủ những nội dung thông tin của 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng.

Thông tin về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư bao gồm: mức giá, thời hạn chuyển nhượng hợp đồng và phương thức thanh toán. Ngoài ra, 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng có thể tự điều chỉnh, bổ sung các điều khoản cho phù hợp. Nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo đúng pháp luật về vấn đề dân sự và nhà ở.

Trong trường hợp căn hộ được chuyển nhượng từ lần thứ 2 trở đi cần kèm thêm văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần liền kề trước đó. Bản sao công chứng, bản sao kèm bản chính và giấy tờ tùy thân có thể là: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu. Nếu bên nhận là tổ chức thì phải có quyết định thành lập tổ chức hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước hai, chủ thể nhận chuyển nhượng phải tiến hành thực hiện các nghĩa vụ tài chính như nộp thuế mua bán nhà đất, phí, lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Bước ba, phía nhận chuyển nhượng căn hộ cần nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Bộ hồ sơ cần có 5 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Trong đó có 1 bản của bên chuyển nhượng đã được công chứng.

Ngoài ra cần có: biên lai thể hiện đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính ở bước hai, bản sao công chứng hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu các giấy tờ tùy thân của bên nhận chuyển nhượng. Trong vòng tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, chủ đầu tư cần có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Bước bốn, bên nhận chuyển nhượng căn hộ được cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật và thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ kết thúc.

Ngoài ra, khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cần cần lưu ý là các thủ tục chuyển nhượng đều phải thực hiện như lần đầu. Bên nhận chuyển nhượng cần có trách nhiệm tiếp nhận, lưu giữ các giấy tờ có liên quan.

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ mà Intracom Harmony đã cập nhật. Để hiểu thêm về những thủ tục pháp lý khác liên quan đến các vấn đề bất động sản, các bạn hãy thường xuyên truy cập trang website intracomharmony.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…