Intracom Harmony

Thủ tục và phương thức chuyển nhượng căn hộ chung cư

Chuyển nhượng căn hộ chung cư là một trong những vấn đề rất được khách hàng quan tâm hiện nay. Do giá trị của căn chung cư rất lớn nên việc tìm hiểu các thủ tục chuyển nhượng này cần tìm hiểu rõ để tránh vướng phải những rủi ro không đáng có. Để nắm được chi tiết quy trình, thủ tục chuyển nhượng, nhất định bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư là gì?

Khi tìm hiểu để mua căn hộ chung cư chắc chắn bạn sẽ nhiều lần được nghe đến “chuyển nhượng”. Vậy chuyển nhượng là gì, khi nào phải mua bằng hình thức này? Chuyển nhượng có thể hiểu là việc chuyển quyền sở hữu các loại tài sản bao gồm bất động sản sang cho cá nhân hoặc tổ chức khác theo thỏa thuận. Thỏa thuận sẽ được lưu dưới dạng hợp đồng.

chuyển nhượng căn hộ chung cư

Đối với các căn hộ chung cư, trong các trường hợp sau đây thì thường phải mua bằng hình thức chuyển nhượng căn hộ chung cư:

Thứ nhất là khi chủ đầu tư đã bán hết các căn trong quỹ căn vốn có và người mua phải mua lại từ những người đã mua trước để đầu tư hoặc không còn nhu cầu ở căn chung cư đó nữa.

Thứ hai là những nhà ở phân suất thương mại giành cho các cán bộ của Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng.

Vậy hình thức này có đảm bảo pháp lý hay không? Việc chuyển nhượng sẽ phải thông qua việc dùng văn bản chuyển nhượng để sang nhượng lại hợp đồng mua bán căn hộ dưới sự chứng kiến của các nhân viên công chứng. Chính vì vậy hình thức này là hình thức được pháp luật công nhận.

Các dạng chuyển nhượng căn hộ chung cư thường gặp hiện nay

Hiện nay, việc chuyển nhượng căn hộ thường gặp ở các trường hợp như: chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có hợp đồng mua bán nhưng chưa có sổ hồng và đã có sổ hồng. Dù là trong trường hợp nào thì hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư cũng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng.

Đối với chuyển nhượng căn hộ chưa có hợp đồng mua bán thì đối tượng đa số là các dự án vừa được chủ đầu tư mở bán, các dự án chung cư mới vừa xong phần móng và chưa có hợp đồng chính thức. Nếu mua ở giai đoạn này, người mua chỉ phải thanh toán trước khoảng 10 đến 20% giá trị căn hộ.

Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có hợp đồng mua bán nhưng chưa có sổ hồng thường hay gặp hơn trường hợp trên. Người chuyển nhượng trong trường hợp này đã hoàn thành hết các nghĩa vụ thanh toán và người được chuyển nhượng sẽ tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của bên mua đối với chủ đầu tư.

Việc chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng thì vô cùng đơn giản khi các bên mua và bên bán có thể tự tiến hành thỏa thuận chuyển nhượng và đi công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ hồng

Việc chuyển nhượng căn hộ có sổ hồng được tiến hành theo các bước sau.

chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ hồng

Bước 1: các bên thực hiện thỏa thuận và đặt cọc căn hộ

Ở bước này, các bên sẽ tiên hành thỏa thuận về giá bán căn hộ, các vấn đề liên quan đến số tiền đặt cọc, thời gian chuẩn bị các loại hợp đồng công chứng, thời gian bàn giao căn hộ và nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 2: Soạn hợp đồng công chứng mua bán chuyển nhượng căn hộ

Ở bước này cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ
 • Chứng minh thư/ căn cước công dân
 • Hộ khẩu chủ sở hữu
 • Tờ khai thuế trước bạ
 • Bản vẽ căn hộ
 • Giấy xác minh tình trạng hôn nhân

Bước 3: Kê khai và đến cơ quan nhà nước để nộp thuế.

Cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân
 • Hộ khẩu của bên bán và bên mua cùng giấy tờ khai thuế theo mẫu

Việc nộp thuế thì sẽ được thỏa thuận xem bên bán hay bên mua sẽ là bên nộp thuế.

Bước 4: Hoàn tất quá trình và nhận căn hộ

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Việc chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng sẽ phức tạp hơn trường hợp đã có sổ. Thủ tục sẽ tiến hành như sau:

chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Bước 1: Soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng và công chứng

Ở hợp đồng chuyển nhượng này sẽ bao gồm các nội dung liên quan đến giá cả, thời gian ban giao, hình thức thanh toán. Các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy tờ gốc văn bản chuyển nhượng
 • Bản gốc hợp đồng mua bán chung cư của chủ sở hữu và chủ đầu tư
 • Biên bản giao của chủ đầu tư
 • Giấy xác nhận căn hộ chưa có sổ hồng bản gốc
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy CMND/CCCD

Bước 2: Kê khai nộp thuế

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm tờ kê khai thu nhập cá nhân theo mẫu, bản gốc văn bản chuyển nhượng và CMTND/CCCD. Sau khi chuẩn bị xong các loại giất tờ này người nộp thuế đến cục thuế địa phương để nộp.

Bước 3: Yêu cầu xác nhận từ chủ đầu tư đối với văn bản chuyển nhượng

Vì đây là căn hộ chưa có sổ đỏ nên cần phải có xác nhận từ chủ đầu tư đối với văn bản chuyển nhượng. Khi chủ đầu tư đã xác định xong văn bản chuyển nhương thì sẽ chuyển lại cho bên nộp hồ sơ.

Bước 4: Hoàn tất các thủ tục và nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ

Bên cạnh các bước trong quy trình chuyển nhượng căn hộ, khách hàng cần lưu ý thêm về các loại phí chuyển nhượng căn hộ chung cư, các loại thuế cần phải nộp. Trong đó, cần thỏa thuận từ trước về trách nhiệm nộp thuế sẽ thuộc về bên nào, tránh những tranh chấp không đáng có.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được các bước cơ bản nhất trong quá trình chuyển nhượng căn hộ chung cư, hiểu được chuyển nhượng là gì và khi nào cần thực hiện bằng hình thức này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…