Intracom Harmony

Chung Cư Nhà Ở Xã Hội Và Chung Cư Thương Mại Khác Nhau Như Thế Nào?

Hiện nay vẫn còn nhiều người lầm tưởng chung cư nhà ở xã hội và chung cư thương mại giống nhau. Tuy nhiên, hai loại hình chung cư này phục vụ nhu cầu và đối tượng hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chung tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chung cư xã hội là gì?

Theo quy định tại khoản 7, điều 3, Luật nhà ở 2014 quy định khái niệm về chung cư nhà ở xã hội như sau: Chung cư nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật.

chung cư nhà ở xã hội

Như vậy có thể hiểu đây là loại nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở, giải quyết vấn đề nhà ở cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội. Các đối tượng này đã được quy định rõ trong quy định của pháp luật, là các đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chung cư thương mại là gì?

Khác với chung cư xã hội, chung cư thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Hay nói cách khác, chung cư thương mại là những căn hộ nhà ở do các tổ chức, cá nhân thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau đầu tư xây dựng nhằm mục đích để bán hoặc cho thuê lâu dài. Đối tượng hướng đến của chung cư thương mại là những người có thu nhập ổn định, không giới hạn đối tượng mua, không giới hạn số lượng mua tùy thuộc hoàn toàn theo nhu cầu và túi tiền của khách hàng.

Chung cư thương mại thường được biết đến là điểm đến lý tưởng với đa dạng các phân khúc, từ tầm thấp, tầm trung đến các dự án chung cư cao cấp, đầy đủ tiện nghi, dịch vụ đa dạng. Căn hộ chung cư hiện nay được xem là nơi an cư lý tưởng được mọi người ưu tiên lựa chọn vì môi trường sống văn minh, sạch sẽ, thêm vào đó là sự đa dạng trong giá bán và chính sách vay vốn cũng linh hoạt, tạo điều kiện để sở hữu nhà ở.

chung cư xã hội

Phân biệt giữa nhà ở thương mại và nhà ở xã hội

Qua khái niệm 2 loại hình căn hộ trên có lẽ cũng giúp mọi người dễ dàng hình dung ra sự khác nhau cơ bản nhất giữa hai loại hình nhà ở này. Đầu tiên là đối tượng mua, nếu như chung cư thương mại cho phép tất cả công dân đều có thể mua nhà ở thương mại, kể cả người nước ngoài, miễn là đáp ứng các quy định theo luật nhà ở 2014 thì ở loại hình nhà ở xã hội lại khác.

Theo đó, chung cư nhà ở xã hội chỉ bán cho các đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
 • Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định của luật nhà ở 2014
 • Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Với căn hộ an cư lạc nghiệp tại các dự án chung cư thương mại thì diện tích của từng dự án là do chủ đầu tư quyết định lựa chọn nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng và kiến trúc nhà ở.

chung cư xã hội là gì

Đối với nhà xã hội thì sẽ chia làm hai loại đó là chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ. Các loại hình này đã được quy định cụ thể theo đúng quy chuẩn xây dựng và diện tích nhà ở xã hội theo quy định của nhà nước.

Các chính sách vay vốn để mua nhà giữa hai loại hình nhà ở này cũng khác nhau. Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội hiện nay tại ngân hàng chính sách xã hội là 4,8%/năm. Đối với nhà ở thương mại thì không hạn chế các ngân hàng tài trợ, chỉ cần người mua nhà đáp ứng được các điều kiện cho vay là được.

Có thể thấy, hai loại hình nhà ở này hoàn toàn khác nhau, do đó, người mua nhà cần phân biệt rõ các điều kiện, quy định để mua nhà ở tránh trường hợp không nằm trong đối tượng mua nhà ở xã hội nhưng vẫn muốn sở hữu căn hộ này.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi chung cư xã hội là gì, sự khác nhau giữa loại hình nhà ở này với chung cư thương mại, quy định về điều kiện cũng như các đối tượng được mua loại hình nhà ở này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

hạch toán phí bảo trì chung cư

Hạch Toán Phí Bảo Trì Chung Cư – Những Điều Cần Biết

Phí bảo trì chung cư là một trong những khoản phí phải đóng khi mua chung cư. Hạch toán phí bảo trì chung cư chi tiết như thế nào? Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng vào mục đích gì, đóng số tiền là bao nhiêu? Theo dõi…
phí bảo trì chung cư

Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì?

Trong các khoản phí phải trả khi ở chung cư, có một khoản phí tên là phí bảo trì chung cư. Vậy kinh phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, được sử dụng vào những việc gì, số tiền phải đóng là bao nhiêu? Tìm kiếm ngay câu…
mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…