Intracom Harmony

Chung cư mini có sổ hồng không?

Chung cư mini là hình thức nhà ở được các gia đình ít thành viên, gia đình có thu nhập thấp, người độc thân chọn mua. Vậy chung cư mini có sổ hồng không ?. Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này của Intracom Harmony, bạn sẽ có ngay câu trả lời!

Sổ hồng chung cư quan trọng như nào?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài khoản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp bảo đảm quyền sở hữu nhà đất hợp pháp chính đáng của chủ căn hộ. Khi có sổ hồng chủ sở hữu sẽ không lo về tranh chấp nhà cửa đất cát vì đã có sự bảo vệ của pháp luật. Khi có sổ hồng nếu cần thế chấp vay tiền tại ngân hàng cũng dễ dàng hơn… Vì thế sổ hồng chung cư bất cứ ai sau khi mua đều mong muốn sớm có được.

chung cư mini có sổ hồng không

Mua chung cư mini có sổ hồng không?

Dựa theo Luật nhà ở ban hành vào năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở được tạo lập hợp pháp trong đó có nhà ở riêng lẻ được thiết kế, xây dựng nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà các căn hộ này có diện tích tối thiểu 30m2 trở lên, thiết kế theo kiểu khép kín, đáp ứng các yêu cầu về nhà chung cư thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu từng căn hộ này để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu”

Như vậy, người mua chung cư mini có sổ hồng không? Câu trả lời là vẫn có thể được cấp sổ hồng chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở nếu căn hộ đáp ứng được các tiêu chuẩn như:

– Tòa chung cư thiết kế 2 tầng trở lên, căn hộ trong mỗi tầng thiết kế kiểu khép kín, có diện tích tối thiểu 30 m2

– Thiết kế tòa chung cư tuân theo tiêu chuẩn xây dựng chung cư của Nhà nước

Như vậy, nếu có ý định mua chung cư mini và mong muốn được cấp sổ hồng trước tiên bạn phải xem xét xem chung cư đó có đáp ứng được các tiêu chuẩn chung cư do Nhà nước quy định hay không. Nếu đáp ứng được theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước và chủ đầu tư, chủ thầu thi công xây dựng là người uy tín bạn có thể cân nhắc giá cả chọn mua. Nếu chủ đầu tư, chủ thầu thi công xây dựng không am tường về các tiêu chuẩn thiết kế chung cư theo quy định thì bạn phải cân nhắc thật kỹ càng trước khi mua đề phòng những rủi ro về sau.

Nên mua chung cư mini hay mua chung cư tòa nhà lớn

Mua chung cư mini xây dựng theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước vẫn được cấp sổ hồng giống như mua chung cư tòa nhà lớn. Tuy nhiên, mỗi kiểu loại chung cư đều có những ưu nhược điểm riêng, nếu bạn vẫn còn đang phân vân nên mua chung cư mini hay mua chung cư tòa lớn, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

+ Về chủ đầu tư: Với chung cư mini, đa số các chủ đầu tư là cá nhân và hộ gia đình, ít thông tin kiểm tra về uy tín nên độ rủi ro khi mua chung cư mini sẽ cao. Trong khi đó đối với chung cư tòa lớn thông thường là các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư lớn, thi công có kinh nghiệm, thủ tục nhanh chóng.

+ Về phân khúc giá cả: Chung cư tòa lớn có nhiều phân khúc từ giá rẻ đến tầm trung và cao cấp. Chung cư mini thuộc hạng chung cư giá rẻ. Song so với chung cư tòa lớn phân khúc giá rẻ thì chung cư mini vẫn còn rẻ hơn nhiều.

+ Về tiện ích: Chung cư tòa lớn thường sẽ được trang bị đầy đủ các tiện ích như sân chơi, quán cà phê, phòng tập gym, spa, cửa hàng mua sắm,… thuận tiện cho sinh hoạt. Chung cư tòa lớn phân khúc càng cao thì tiện ích càng đa dạng. Trong khi đó, chung cư mini thường có tiện ích rất hạn chế.

+ Về vị trí: Chung cư mini thường được xây dựng trên những địa điểm nằm gần trung tâm hoặc ngoại ô thành phố. Chung cư tòa lớn có thể được xây dựng ở trong nội thành, có thể được xây dựng ở ngoại thành không gian thoáng đáng trong lành, view đẹp.

+ Về chi phí hàng tháng: Chung cư mini thường không có đội ngũ bảo vệ đảm bảo an ninh tòa nhà 24/24 nên sự an toàn tài sản không bảo đảm bằng khi ở chung cư. Chung cư mini thường không có người lau dọn hàng ngày nên thường sẽ bị bụi bẩn hơn khi ở chung cư tòa lớn.

Tuy nhiên, vì không có đội ngũ bảo vệ, không có người lau dọn, không cần phải gửi xe hàng tháng nên chi phí dịch vụ mỗi tháng khi ở chung cư mini sẽ thấp hơn rất nhiều so với khi ở chung cư trong các tòa lớn.

+ Đối tượng chọn mua: Với chung cư mini, đối tượng chọn mua thường là gia đình ít người không có ý định định cư lâu dài tại thành phố hoặc gia đình có thu nhập thấp.  Đối với chung cư tòa lớn, các gia đình mua thường sẽ mua để định cư lâu dài.

Dành cho bạn: Có nên mua chung cư mini?

Với những thông tin trên giờ đây chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chung cư mini có sổ hồng không? Mua chung cư dù là chung cư mini hay chung cư tòa lớn thì số tiền bạn phải bỏ ra mua không hề nhỏ. Vì thế, hãy cân nhắc tính toán thật kỹ càng trước khi chọn mua. Chúc bạn có thể chọn mua được một căn hộ chung cư có giá cả phù hợp nhất cho mình và gia đình mang lại những trải nghiệm thú vị khi sinh sống, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…