Intracom Harmony

Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Khi nào thì được cấp?

Liên quan đến quyền sở hữu đất và nhà ở, 2 khái niệm “sổ đỏ”, “sổ hồng” được nhắc đến rất thường xuyên. Một số người quả quyết rằng sổ hồng, sổ đỏ đều giống nhau chỉ khác màu bìa, song một số người khác lại khẳng định rằng sổ hồng là sổ sở hữu nhà đất ở chung cư còn sổ đỏ là sổ sở hữu nhà đất… Vậy sự thật sổ đỏ và sổ hồng có giống nhau không? Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Khi nào chung cư được cấp sổ hồng?…Tìm hiểu ngay câu trả lời chính xác nhất trong những thông tin dưới đây nhé!

Sổ đỏ và sổ hồng có giống nhau không?

“Sổ hồng” và “sổ đỏ” là những khái niệm không tồn tại trong Pháp luật Đất đai và Nhà ở của nước ta. Khái niệm này xuất hiện trong thực tiễn cuộc sống, là cách gọi của người dân về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận.

chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng

Từ ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có bìa màu hồng cánh sen. Theo đó, khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dù ở chung cư hay ở nhà đất, ở nông thôn hay thành thị đều được cấp chung một loại Giấy chứng nhận có bìa màu hồng cánh sen.

Tuy nhiên, thời điểm trước 10/12/2009, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có 2 loại một loại có bìa màu hồng (hay còn được gọi là sổ hồng) và một loại có bìa màu đỏ (hay còn được gọi là sổ đỏ). Sổ hồng ghi nhận quyền sử dụng của đa dạng các loại đất như đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp,  đất nông nghiệp, đất phục vụ nuôi trồng thủy sản và khu làm muối ở nông thôn. Sổ hồng chỉ cấp quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở đô thị.  Sổ hồng do Bộ Xây dựng cấp, sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Như vậy hiện nay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có 3 loại: sổ hồng cũ, sổ hồng mới và sổ đỏ. Mặc dù “giao diện” có khác nhau song về giá trị pháp lý vẫn giống nhau đều là chứng thư pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở.

Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng?

Như trên đã phân tích, trước ngày 10/12/2009, sổ hồng là cuốn sổ để công nhận quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở đô thị. Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng đó là là chung cư được cấp sổ hồng (để phân biệt với sổ đỏ sở hữu nhà đất ở nông thôn).

Sau ngày 10/12/2009, sổ hồng được thay mới áp dụng trên toàn quốc ghi nhận quyền sử dụng nhà, đất, và tài sản gắn liền với đất, ở nông thôn hay thành thị đều có mẫu chung nên chung cư được cấp sổ hồng, nhà đất ở nông thôn hay thành thị cũng vậy.

Khi nào chung cư được cấp sổ hồng?

Dựa theo Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền cho bên bán theo thỏa thuận thì chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, chủ bán nhà phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua (trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận).

Có nghĩa là, trong thời gian 50 ngày sau khi mua, nếu bạn muốn sớm có sổ hồng trong tay bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền để tự làm. Nếu bạn không vội vàng muốn có ngay sổ hồng, bạn có thể nhờ chủ đầu tư, chủ bán nhà chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm sổ hồng chung cư cho mình. Nếu sau 50 năm chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng buộc phải thu hồi, bạn sẽ được một khoản tiền và được nhận những ưu tiên để có thể mua được một căn chung cư mới.

Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Sổ hồng chung cư thường ghi thời hạn là 50 năm nhưng trên thực tế sử dụng pháp luật không ấn định sổ hồng có giá trị bao nhiêu lâu. Sổ hồng có giá trị bao lâu phụ thuộc vào thời hạn sử dụng chung cư. Nếu sau 50 năm chung cư vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn khi ở thì người sử dụng chung cư vẫn tiếp tục được sinh sống.

Sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng mang tính pháp lý bảo vệ quyền sở hữu đất, nhà ở của bạn trước pháp luật. Với những thông tin chia sẻ bên trên, hi vọng giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chung cư được cấp sổ gì? Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Khi nào thì được cấp chung cư. Cầm trên tay sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu đất ở, nhà ở là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người thời thanh xuân. Vì thế, sau khi có được cuốn sổ quan trọng này bạn hãy cất giữ thật cẩn thận nhé.

>> Tham khảo thêm: Phí làm sổ đỏ chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng…
sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…