Intracom Harmony

Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Khi nào thì được cấp?

Liên quan đến quyền sở hữu đất và nhà ở, 2 khái niệm “sổ đỏ”, “sổ hồng” được nhắc đến rất thường xuyên. Một số người quả quyết rằng sổ hồng, sổ đỏ đều giống nhau chỉ khác màu bìa, song một số người khác lại khẳng định rằng sổ hồng là sổ sở hữu nhà đất ở chung cư còn sổ đỏ là sổ sở hữu nhà đất… Vậy sự thật sổ đỏ và sổ hồng có giống nhau không? Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Khi nào chung cư được cấp sổ hồng?…Tìm hiểu ngay câu trả lời chính xác nhất trong những thông tin dưới đây nhé!

Sổ đỏ và sổ hồng có giống nhau không?

“Sổ hồng” và “sổ đỏ” là những khái niệm không tồn tại trong Pháp luật Đất đai và Nhà ở của nước ta. Khái niệm này xuất hiện trong thực tiễn cuộc sống, là cách gọi của người dân về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận.

chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng

Từ ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có bìa màu hồng cánh sen. Theo đó, khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dù ở chung cư hay ở nhà đất, ở nông thôn hay thành thị đều được cấp chung một loại Giấy chứng nhận có bìa màu hồng cánh sen.

Tuy nhiên, thời điểm trước 10/12/2009, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có 2 loại một loại có bìa màu hồng (hay còn được gọi là sổ hồng) và một loại có bìa màu đỏ (hay còn được gọi là sổ đỏ). Sổ hồng ghi nhận quyền sử dụng của đa dạng các loại đất như đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp,  đất nông nghiệp, đất phục vụ nuôi trồng thủy sản và khu làm muối ở nông thôn. Sổ hồng chỉ cấp quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở đô thị.  Sổ hồng do Bộ Xây dựng cấp, sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Như vậy hiện nay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có 3 loại: sổ hồng cũ, sổ hồng mới và sổ đỏ. Mặc dù “giao diện” có khác nhau song về giá trị pháp lý vẫn giống nhau đều là chứng thư pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở.

Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng?

Như trên đã phân tích, trước ngày 10/12/2009, sổ hồng là cuốn sổ để công nhận quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở đô thị. Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng đó là là chung cư được cấp sổ hồng (để phân biệt với sổ đỏ sở hữu nhà đất ở nông thôn).

Sau ngày 10/12/2009, sổ hồng được thay mới áp dụng trên toàn quốc ghi nhận quyền sử dụng nhà, đất, và tài sản gắn liền với đất, ở nông thôn hay thành thị đều có mẫu chung nên chung cư được cấp sổ hồng, nhà đất ở nông thôn hay thành thị cũng vậy.

Khi nào chung cư được cấp sổ hồng?

Dựa theo Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền cho bên bán theo thỏa thuận thì chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, chủ bán nhà phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua (trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận).

Có nghĩa là, trong thời gian 50 ngày sau khi mua, nếu bạn muốn sớm có sổ hồng trong tay bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền để tự làm. Nếu bạn không vội vàng muốn có ngay sổ hồng, bạn có thể nhờ chủ đầu tư, chủ bán nhà chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm sổ hồng chung cư cho mình. Nếu sau 50 năm chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng buộc phải thu hồi, bạn sẽ được một khoản tiền và được nhận những ưu tiên để có thể mua được một căn chung cư mới.

Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Sổ hồng chung cư thường ghi thời hạn là 50 năm nhưng trên thực tế sử dụng pháp luật không ấn định sổ hồng có giá trị bao nhiêu lâu. Sổ hồng có giá trị bao lâu phụ thuộc vào thời hạn sử dụng chung cư. Nếu sau 50 năm chung cư vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn khi ở thì người sử dụng chung cư vẫn tiếp tục được sinh sống.

Sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng mang tính pháp lý bảo vệ quyền sở hữu đất, nhà ở của bạn trước pháp luật. Với những thông tin chia sẻ bên trên, hi vọng giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chung cư được cấp sổ gì? Chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Khi nào thì được cấp chung cư. Cầm trên tay sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu đất ở, nhà ở là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người thời thanh xuân. Vì thế, sau khi có được cuốn sổ quan trọng này bạn hãy cất giữ thật cẩn thận nhé.

>> Tham khảo thêm: Phí làm sổ đỏ chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…