Intracom Harmony

Chung Cư Là Gì? Pháp Luật Quy Định Như Thế Nào Về Nhà Chung Cư?

Chung cư là loại hình bất động sản ngày càng phát triển và rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ chung cư là gì? Trong bài viết đây Intracom Harmony sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay vấn đề này.

Nhà chung cư là gì?

Thông thường để tự định nghĩa ta có hiểu nhà chung cư là nơi trong đó có nhiều căn hộ riêng biệt, độc lập với nhau nhưng cũng có những phần diện tích hoặc trang thiết bị được sử dụng chung.

Nhà chung cư ít nhất có 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, có hệ thống công trình hạ tầng chung… Và được xây dựng với mục đích để ở hoặc kết hợp ở và kinh doanh. Trong chung cư mỗi cư dân đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc sử dụng diện tích và trang thiết bị chung.

chung cư là gì

Quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung”.

Còn theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 28/2016/TT-BXD: “Tòa nhà chung cư là một khối nhà độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

=>> Có thể bạn quan tâm: Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?

Quy định pháp luật về nhà chung cư hiện nay

Trong điều kiện “đất chật người đông” và giá đất tại các thành phố lớn gia tăng với tốc độ chóng mặt. Nhà ở chung cư trở thành một “xu hướng”. Theo quy định của Pháp luật về nhà chung cư được quy định tại Chương VII của Luật nhà ở 2014, thì nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau.

Mục đích của việc phân hạng và công nhận hạng nhà ở chung cư là để xác định giá trị của căn hộ chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch mua, bán trên thị trường. Theo đó, việc phân hạng nhà chung cư được xác định trên cơ sở bốn nhóm tiêu chí, đó là: nhóm tiêu chí về quy hoạch – kiến trúc; nhóm tiêu chí về hệ thống, thiết bị kỹ thuật; nhóm tiêu chí về dịch vụ, hạ tầng xã hội và nhóm tiêu chí về chất lượng, quản lý, vận hành.

nhà chung cư là gì

Căn cứ vào mức độ đáp ứng các tiêu chí mà có những hạng chung cư khác nhau. Theo quy định sẽ có ba hạng đó là: hạng A, hạng B và hạng C. Ngoài ra còn phụ thuộc vào tình trạng của nhà chung cư mà sẽ có những thời hạn sử dụng nhất định.

Ban quản trị tòa nhà chung cư là tổng hợp các quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc bảo đảm quyền sở hữu tài sản, trang thiết bị sử dụng chung. Trách nhiệm bảo trì đối với phần diện tích thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư được pháp luật quy định.

Hệ thống công trình hạ tầng phục vụ chung cho các cư dân sinh sống trong tòa nhà chung cư bao gồm: hệ thống cấp, thoát nước, cầu thang, lối đi, cung cấp khí gas, cửa thoát hiểm, lồng xã rác … Đây là phần thuộc sở hữu chung của các hộ dân sinh sống trong tòa nhà.

Qua quá trình sử dụng, các công trình hạ tầng sử dụng chung này xuống cấp, suy giảm công năng hoặc hư hỏng thì cần có ban quản trị tòa nhà và ban quản lý đứng ra làm công tác bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để sửa chữa, khắc phục. Bởi lẽ, nếu không được giải quyết sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống trong cùng tòa nhà.ư

Người dân trong mỗi tòa nhà phải có trách nhiệm đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư hàng tháng. Đồng thời phải tuân thủ theo các quy định của Pháp luật hiện hành.

Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư ngoài việc đóng kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành, kinh phí hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư còn phải chấp hành nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Ban quản trị nhà chung cư có quyền thay mặt cho các chủ sở hữu để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này. Trong trường hợp nhà chung cư không thành lập Ban quản trị theo quy định của Luật Nhà ở thì các chủ sở hữu sẽ tự thỏa thuận phương án quản lý nhà chung cư.

Các khiếu nại, tranh chấp liên quan đến việc sử dụng và quản lý nhà chung cư được giải quyết theo quy định của Luật Nhà ở. Đồng thời, mọi hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư đều được xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những giải đáp cụ thể về chung cư là gì cho những ai còn băn khoăn về vấn đề này. Nếu bạn đang quan tâm đến các dự án căn hộ chung cư thì đừng bỏ qua Intracomharmony.vn – Dự án tổ hợp chung cư – văn phòng cao cấp của Intracom Group với thiết kế hiện đại và tiện ích hoàn hảo.

++ Căn hộ là gì? Các loại căn hộ chung cư phổ biến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…