Intracom Harmony

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư cụ thể như thế nào? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong những thông tin dưới đây.

Chung cư hành lang bên là gì?

Chung cư hành lang bên là một trong 2 loại của chung cư hành lang (bao gồm chung cư hành lang giữa và chung cư hành lang bên).

Chung cư hành lang giữa có cấu trúc các căn hộ chạy dọc theo trục hành lang ở chính giữa. Dạng chung cư này thường được dùng cho các chung cư có tiêu chuẩn trung bình.

Chung cư hành lang bên thường bố trí hành lang nằm ở những hướng bất lợi nhờ đó các căn hộ thường được bố trí tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn ở các hướng Nam, hướng Đông Nam.

chung cư hành lang bên

Ưu, nhược điểm của chung cư hành lang bên

Chung cư hành lang bên có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm của chung cư hành lang bên

Loại hình chung cư hành lang bên được đánh giá với ưu điểm nổi bật là có giá thành xây dựng rẻ, kết cấu đơn giản, dễ dàng thi công, tiết kiệm thời gian thi công.

Ngoài ra, các căn hộ được bố trí theo hướng Nam, hướng Đông Nam cũng giúp không gian trong nhà ấm mùa đông, thoáng mát mùa hè, nhà cửa sạch sẽ hơn.

Nhược điểm của chung cư hành lang bên

Nhược điểm của loại hình chung cư hành lang bên đó là hướng hành lang bên thường là phòng bếp, phòng nhà vệ sinh. Các căn phòng này thường có hệ thống thông gió. Do hành lang dài và sử dụng chung nên mùi thức ăn, mùi từ nhà vệ sinh các căn hộ sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Ngoài ra, các căn hộ chung cư hành lang bên cũng thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và sự riêng tư. Khó tổ chức trên cùng một tầng các căn hộ có quy mô lớn, nhiều phòng mà vẫn đạt được việc tổ chức phân khu chức năng và sơ đồ công năng họp lý, chặt chẽ.

So với chung cư hành lang giữa, việc trang trí hành lang chung cư có thiết kế hành lang bên sẽ thường gặp nhiều khó khăn hơn.

Hành lang chung cư rộng bao nhiêu?

Dù thiết kế chung cư hành lang bên hay chung cư hành lang giữa theo quy định của Nhà nước thì các tòa chung cư các căn hộ hạng A hành lang chung cư có độ rộng tối thiểu là 1,8 m. Đối với các căn hộ hạng B có các tiêu chí, yêu cầu thấp hơn căn hộ hạng A hành lang chung cư rộng tối thiểu 1,5m.

Hành lang chung cư cần đủ rộng để việc đi lại được diễn ra thuận tiện. Hành lang chung cư cần có hệ thống camera an ninh giám sát nghiêm ngặt 24/24h bảo đảm an ninh an toàn cho các cư dân sinh sống trong tòa nhà chung cư.

Quy định về quyền sở hữu hành lang chung cư

Quy định về việc sở hữu chung trong nhà chung cư, khoản 1, khoản 2, Điều 214 Bộ Luật Dân sự 2015 có ghi cụ thể:

“1. Phần diện tích, trang thiết bị và các tài sản khác dùng chung trong nhà chung cư theo quy định của Luật nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong nhà đó và không phân chia, trừ trường hợp luật có quy định khác hoặc tất cả các chủ sở hữu có thỏa thuận khác.

2.Chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng tài sản quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp luật có quy định khác hoặc có thỏa thuận khác.”

Như vậy, hành lang chung cư bên hay hay lang chung cư giữa thì chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền và nghĩa vụ như nhau.

Lấn chiếm hành lang chung cư phạt bao nhiêu?

Bên cạnh quyền sở hữu, Khoản 6 Điều 6 Bộ Luật Nhà ở 2014 có quy định nghiêm cấm sử dụng  phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc quyền sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Hành vi vi phạm dựa theo điểm c, khoản 2, Điều 70 và điểm c, khoản 3, Điều 4, Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về xây dựng thì người sử dụng nhà chung cư vi phạm quy định quản lý sử dụng nhà chung cư sẽ bị phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng (đối với tổ chức), 30 – 40 triệu đồng (đối với cá nhân).

Trên đây là một số thông tin chia sẻ khái quát về chung cư hành lang bên, những ưu và nhược điểm của chung cư hành lang bên và một số quy định hành lang chung cư. Trong quá trình chọn mua, sinh sống, làm việc tại chung cư, bạn nên lưu ý để có thể sử dụng không gian chung văn minh, tạo được thiện cảm tốt đẹp với những người xung quanh.

>> Tìm hiểu thêm về: Quy định sử dụng hành lang chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…