Intracom Harmony

Chung Cư Có Được Nuôi Chó Không? Luật Quy Định Như Thế Nào?

Bạn muốn nuôi chó trong chung cư? Bạn đang tìm hiểu chung cư có được nuôi chó không? Qua bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu chi tiết hơn về quy định nuôi thú cưng trong các khu chung cư hiện nay.

Chung cư có được nuôi chó không?

Theo như quy định hiện nay, thú nuôi là chó không thuộc danh mục gia súc, gia cầm nên việc nuôi chó trong các khu chung cư không thuộc hành vi vi phạm bị cấm. Việc nuôi thú cưng sẽ tùy thuộc vào quy định nuôi chó, mèo của mỗi tòa nhà. Cư dân muốn nuôi thú cưng cần phải chấp hành theo những quy định của ban quản lý tòa nhà.

chung cư có được nuôi chó không

Cụ thể với một số khu chung cư, việc được nuôi chó trong chung cư hay không sẽ được thảo luận và đưa ra quyết định tại hội nghị chung cư. Trường hợp, khu chung cư cho phép nuôi thú cưng thì cư dân cần phải đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không để phóng uế bừa bãi nơi công cộng.

Ngoài ra, cư dân nuôi chó cũng cần đeo rọ mõm cho vật khi đến những khu vực công cộng để tránh gây nguy hiểm cho người xung quanh. Trường hợp chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì cư dân có quyền làm những điều pháp luật không cấm. Nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh chung.

Một số khu chung cư còn đưa ra hình thức xử phạt khi vi phạm quy định nuôi chó mèo trong chung cư. Theo đó, nếu cư dân vi phạm nuôi chó thì ban quản lý sẽ không cung cấp các dịch vụ như: điện, nước sinh hoạt. Các quy định này chỉ được ghi trong sổ tay cư dân, chưa được thông qua tại hội nghị nhà, khu chung cư nên trên thực tế sẽ không có tính pháp lý.

Việc nuôi chó mèo ở chung cư hiện được quy định ra sao?

Ở Việt Nam, pháp luật hiện nay không có quy định rõ ràng về việc cấm nuôi thú cưng trong nhà hay khu chung cư. Tuy nhiên, cá nhân hay hộ gia đình khi có nhu cầu nuôi thú cưng trong nhà chung cư cần lưu ý một số những quy định sau đây:

Theo khoản 3 Điều 35 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đã quy định về các hành vi như chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư đều bị nghiêm cấm. Theo mẫu nội quy quản lý vận hành bất động sản, sử dụng chung cư tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016.

Nhà nước đã quy định cấm chăn, thả gia súc, gia cầm và các hành vi gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng cũng như người sử dụng, quản lý chung cư. Việc đánh giá mức độ như thế nào là ảnh hưởng sẽ do hội nghị nhà chung cư xem xét và đưa ra quyết định.

Các khoản số 6, 7, 8 Điều 2 của Luật Chăn nuôi 2018 đã quy định: Gia súc là các loài động vật có vú, có 4 chân thuộc được con người chăn nuôi và thuần hóa. Gia cầm là các loài động vật có 2 chân, có lông vũ, có cánh và được con người chăn nuôi, thuần hóa.

Động vật khác trong chăn nuôi là những loài động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài danh mục những loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Động vật ngoài danh mục động vật rừng nguy cấp, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, ngoài danh mục động vật rừng hoang dã thuộc phụ lục của Công ước quốc tế về việc buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Do vậy, nếu thú cưng được nuôi là gia súc, gia cầm thì cá nhân hay hộ gia đình không được chăn, thả trong khu vực chung cư.

Hiện nay, tại một số khu chung cư, cư dân trong khu chung cư cũng đã nảy sinh nhiều quan điểm xoay quanh việc quy định nuôi chó trong chung cư. Điều này càng gây tranh cãi khi một số chung cư chưa thành lập ban quản trị, chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư nên việc lấy ý kiến của số đông cư dân là không thể.

Về quy định xử phạt khi quy định nhà chung cư không cho nuôi chó mà cư dẫn vẫn cố tình nuôi làm ảnh hưởng đến người khác. Trường hợp này ban quản lý có thể phạt tiền hoặc cảnh cáo, nhắc nhở tuỳ vào giải pháp quản lý chung cư. Ban quản lý, bảo vệ toà nhà chung cư không nên dùng biện pháp ngưng cấp điện, nước. Vì việc này khiến sinh hoạt tối thiểu của cư dân bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện.

Trong trường hợp chủ nuôi thú cưng và ban quản lý chung cư không tìm được tiếng nói chung thì cư dân có thể khởi kiện ra tòa và ngược lại. Do vậy, những cư dân nuôi thú cưng trước khi quyết định mua chung cư cần phải tìm hiểu quy định cho kỹ xem chung cư đó có cho phép được nuôi chó hay không để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về quy định chung cư có được nuôi chó không mà bạn nên tham khảo. Intracom Harmony hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong việc nuôi thú cưng tại nơi mình sinh sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…