Intracom Harmony

Chung Cư Có Được Đăng Ký Kinh Doanh Không?

Chung cư có được đăng ký kinh doanh không là thắc mắc của nhiều người hiện đang ở chung cư cũng như những người có ý định mua chung cư. Theo như quy định của Luật Nhà ở hiện hành, chung cư được xây dựng có mục đích để ở. Nhưng cũng có trường hợp xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp vừa kết hợp ở và kinh doanh. Vậy để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Khái niệm chung cư là gì? 

Căn hộ chung cư là xu hướng sống mới được rất nhiều cư dân thành thị ưa chuộng. Các căn hộ chung cư đa phần đều được thiết kế tiện nghi, hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống và làm việc của hầu hết cư dân đô thị.

chung cư có được đăng ký kinh doanh không

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014 có đề cập khái niệm chung cư như sau: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên. Có nhiều căn hộ, có lối đi, có cầu thang, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức”.

Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở hoặc mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Kể cả các trường hợp nhà tập thể, không phân lô mà có nhiều căn hộ thì vẫn được xác định là nhà chung cư.

Theo Luật chung cư có được đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ theo quy định Luật Nhà ở 2014, phạm vi sử dụng nhà chung cư đã được mở rộng với mục đích để kinh doanh chứ không chỉ giới hạn dùng để ở như trước. Tuy nhiên, không phải trường hợp nhà chung cư nào cũng được phép kinh doanh. Do vậy, nếu doanh nghiệp muốn đăng ký địa chỉ nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ nhà chung cư đó thuộc loại chung cư nào và chung cư đó có được đăng ký kinh doanh hay không?

Theo như quy định tại khoản 4 và 5 Điều 3 của quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo thông tư 02/2016/TT-BXD quy định cụ thể như sau.

Căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở là nhà chung cư được xây dựng và thiết kế chỉ sử dụng cho mục đích để ở. Còn nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp là để ở và kinh doanh thì sẽ được xây dựng, thiết kế để sử dụng vào mục đích để ở và các mục đích khác như: làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Cũng theo Luật đã quy định thì việc đăng ký địa chỉ kinh doanh phải đảm bảo đúng chức năng của chung cư đã cam kết khi đăng ký trong giấy phép sử dụng. Theo đó đó chỉ chung cư hỗn hợp và tòa nhà, tầng nhà được quy định rõ trong giấy phép xây dựng có chức năng làm văn phòng thì mới được đăng ký làm địa điểm kinh doanh.

Như vậy, mỗi cá nhân, tổ chức, hộ gia đình khi có nhu cầu sử dụng nhà ở chung cư để kinh doanh hay làm văn phòng, thương mại, dịch vụ thì cần xác định rõ nhà chung cư của mình thuộc loại nào trong hai trường hợp trên.

Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức cần xuất trình các tài liệu để chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp. Điều này sẽ là căn cứ để được phòng đăng ký kinh doanh xem xét, chấp nhận hồ sơ. Ngoài ra còn phải bổ sung thêm các giấy tờ sau: bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, hợp đồng thuê nhà…

Mỗi cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cần lưu ý không kinh doanh tại căn hộ chung cư những vật liệu dễ gây cháy, nổ.., Hoặc các dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình sống trong nhà chung cư theo quy định.

Trong trường hợp sử dụng nhà chung cư hoặc kinh doanh nhà chung cư không đúng mục đích sử dụng như đã đăng ký thì sẽ có mức phạt tiền tương ứng đối với từng hành vi.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau: kinh doanh vật liệu gây cháy nổ hoặc dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc. Kinh doanh karaoke, quán bar, nhà hàng tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư. Hoặc tại phần diện tích được dùng để kinh doanh nhưng không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ, cách âm hoặc nơi thoát hiểm theo quy định. Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh mà mục đích theo đăng ký trên giấy phép chỉ để ở. Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh quán bar, vũ trường tại nhà chung cư.

Trên đây là những thông tin để giải đáp vấn đề chung cư có được đăng ký kinh doanh không. Hi vọng sẽ giúp các bạn đang quan tâm có thể hiểu rõ và yên tâm sử dụng.

5/5

Bài viết liên quan

mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…
cách mua nhà khi không có tiền

Cách mua nhà khi không có tiền thông minh nhất

Mua được một ngôi nhà để gia đình được sinh sống thoải mái là ước mơ lớn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, khi mua nhà thường tốn rất nhiều tiền không phải ai, gia đình nào cũng có thể mua được. Vậy có nên mua nhà khi…
ở nhà chung cư có tiện không

Ở nhà chung cư có tiện không? Ưu, nhược điểm khi ở chung cư

Một số bạn có ý định mua nhà chung cư để sinh sống thường thắc mắc không biết ở nhà chung cư có tiện không? Để trả lời cho câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi phân tích những ưu điểm và hạn chế khi ở…