Intracom Harmony

Chung Cư Có Được Đăng Ký Kinh Doanh Không?

Chung cư có được đăng ký kinh doanh không là thắc mắc của nhiều người hiện đang ở chung cư cũng như những người có ý định mua chung cư. Theo như quy định của Luật Nhà ở hiện hành, chung cư được xây dựng có mục đích để ở. Nhưng cũng có trường hợp xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp vừa kết hợp ở và kinh doanh. Vậy để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Khái niệm chung cư là gì? 

Căn hộ chung cư là xu hướng sống mới được rất nhiều cư dân thành thị ưa chuộng. Các căn hộ chung cư đa phần đều được thiết kế tiện nghi, hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống và làm việc của hầu hết cư dân đô thị.

chung cư có được đăng ký kinh doanh không

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014 có đề cập khái niệm chung cư như sau: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên. Có nhiều căn hộ, có lối đi, có cầu thang, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức”.

Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở hoặc mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Kể cả các trường hợp nhà tập thể, không phân lô mà có nhiều căn hộ thì vẫn được xác định là nhà chung cư.

Theo Luật chung cư có được đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ theo quy định Luật Nhà ở 2014, phạm vi sử dụng nhà chung cư đã được mở rộng với mục đích để kinh doanh chứ không chỉ giới hạn dùng để ở như trước. Tuy nhiên, không phải trường hợp nhà chung cư nào cũng được phép kinh doanh. Do vậy, nếu doanh nghiệp muốn đăng ký địa chỉ nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ nhà chung cư đó thuộc loại chung cư nào và chung cư đó có được đăng ký kinh doanh hay không?

Theo như quy định tại khoản 4 và 5 Điều 3 của quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo thông tư 02/2016/TT-BXD quy định cụ thể như sau.

Căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở là nhà chung cư được xây dựng và thiết kế chỉ sử dụng cho mục đích để ở. Còn nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp là để ở và kinh doanh thì sẽ được xây dựng, thiết kế để sử dụng vào mục đích để ở và các mục đích khác như: làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Cũng theo Luật đã quy định thì việc đăng ký địa chỉ kinh doanh phải đảm bảo đúng chức năng của chung cư đã cam kết khi đăng ký trong giấy phép sử dụng. Theo đó đó chỉ chung cư hỗn hợp và tòa nhà, tầng nhà được quy định rõ trong giấy phép xây dựng có chức năng làm văn phòng thì mới được đăng ký làm địa điểm kinh doanh.

Như vậy, mỗi cá nhân, tổ chức, hộ gia đình khi có nhu cầu sử dụng nhà ở chung cư để kinh doanh hay làm văn phòng, thương mại, dịch vụ thì cần xác định rõ nhà chung cư của mình thuộc loại nào trong hai trường hợp trên.

Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức cần xuất trình các tài liệu để chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp. Điều này sẽ là căn cứ để được phòng đăng ký kinh doanh xem xét, chấp nhận hồ sơ. Ngoài ra còn phải bổ sung thêm các giấy tờ sau: bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, hợp đồng thuê nhà…

Mỗi cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cần lưu ý không kinh doanh tại căn hộ chung cư những vật liệu dễ gây cháy, nổ.., Hoặc các dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình sống trong nhà chung cư theo quy định.

Trong trường hợp sử dụng nhà chung cư hoặc kinh doanh nhà chung cư không đúng mục đích sử dụng như đã đăng ký thì sẽ có mức phạt tiền tương ứng đối với từng hành vi.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau: kinh doanh vật liệu gây cháy nổ hoặc dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc. Kinh doanh karaoke, quán bar, nhà hàng tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư. Hoặc tại phần diện tích được dùng để kinh doanh nhưng không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ, cách âm hoặc nơi thoát hiểm theo quy định. Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh mà mục đích theo đăng ký trên giấy phép chỉ để ở. Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh quán bar, vũ trường tại nhà chung cư.

Trên đây là những thông tin để giải đáp vấn đề chung cư có được đăng ký kinh doanh không. Hi vọng sẽ giúp các bạn đang quan tâm có thể hiểu rõ và yên tâm sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…
trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Bạn có một cô con gái cá tính? Bạn muốn trang trí phòng ngủ cá tính cho cô con gái yêu của mình? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây! Bằng việc chia sẻ hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính chúng tôi…
cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán diện tích xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng quy định và đáp ứng được mục đích sử dụng. Trong bài viết này Intracom Harmony sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do cần tính…