Intracom Harmony

Phân Biệt Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Nhu cầu mua chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội hiện nay đang dần một tăng cao. Tuy nhiên, khi đi mua chung cư, khách hàng thường quan tâm nhất đến vấn đề pháp lý dự án, vấn đề sở hữu căn hộ. Hiện nay có 2 loại sở hữu đó chính là sở hữu 50 năm và sở hữu vĩnh viễn. Vậy chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn có gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 năm được hiểu là những chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ thời gian được giao đất. Hiện nay, việc giao đất sử dụng trong vòng 50 năm cho các chủ đầu tư để triển khai các dự án, các công trình văn phòng, bệnh viện, trường học… với mục đích tránh trường hợp chủ đầu tư sử dụng quỹ đất kém hiệu quả về sau.

chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Hiện nay, chung cư 50 năm được chia làm 02 dạng như sau: chung cư có sổ hồng năm 50 năm và chung cư 50 năm hợp đồng thuê.

Dạng chung cư sổ hồng 50 năm sẽ có đầy đủ các đặc điểm giống như chung cư vĩnh viễn. Tuy nhiên, mua chung cư sau 50 năm sẽ thế nào? Sau 50 năm nếu chung cư đó vẫn đạt chất lượng thì sổ hồng sẽ được gia hạn sử dụng tiếp. Còn nếu trong trường hợp không đạt chất lượng thì sẽ bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và tiến hành xây công trình khác theo quy hoạch.

Dạng chung cư 50 năm hợp đồng cho thuê chính là dạng căn hộ officetel và condotel. Đối với dạng chung cư này thì khách hàng cũng được sở hữu căn hộ trong vòng 50 năm. Tuy nhiên, khi hết thời hạn, khách hàng sẽ phải trả lại căn hộ và không được đền bù gì. Do đó, loại hình căn hộ này cũng rất khó để thực hiện vay thế chấp ngân hàng. Đặc biệt, loại chung cư 50 năm hợp đồng cho thuê sẽ không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Do đó, khách hàng cần phải cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ, đánh giá nhu cầu thực tế của bản thân và gia đình để lựa chọn.

Chung cư sở hữu vĩnh viễn là gì?

Khác với chung cư sở hữu 50 năm, chung cư sở hữu vĩnh viễn là những chung cư đã được xây dựng quy hoạch trên khu đất được nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu mua căn hộ chung cư tại đây thì sẽ được cấp sổ hồng với giá trị sở hữu lâu dài.

chung cư sở hữu vĩnh viễn

Trong trường hợp khu chung cư xuống cấp thì không thể cải tạo được thì doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại sẽ phải chịu trách nhiệm bố trí chỗ ở tạm hoặc hoàn tiền trả lại theo quy định cho cư dân để mua hoặc xây nhà mới. Việc đền bù đã được quy định rõ ràng để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mọi người.

Như vậy, với câu hỏi mua chung cư có được ở vĩnh viễn không? Thì câu trả lời là không, chỉ được ở lâu dài, không có thời hạn, nếu xuống cấp không thể sửa chữa thì chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm bố trí chỗ ở mới hoặc hoàn tiền theo quy định.

Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Thứ nhất, chung cư 50 năm là loại chung cư có thời hạn, còn chung cư vĩnh viễn nghĩa là không có điểm kết, cư dân được sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, dù là 50 năm thì cũng là thời gian khá dài, đủ cho loại công trình xây dựng và hợp với nhu cầu thực tế của nhiều khách hàng hiện nay.

Thứ hai, ngay trên sổ hồng ở mục thời hạn sử dụng sẽ ghi rõ hình thức sở hữu là “lâu dài” hay có giới hạn thời hạn sử dụng ở đó. Do đó, trong trường hợp đi mua nhà chung cư từ khách hàng khác, không phải trực tiếp chủ đầu tư, người mua có thể kiểm tra thông tin này để xác nhận đây là chung cư có thời hạn hay không.

Thứ ba, dù là chung cư 50 năm hay vĩnh viễn thì đều có thể được phép đăng ký sổ hộ khẩu bình thường (trừ dạng chung cư 50 hợp đồng cho thuê), được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng cho vay và được phép sang nhượng lại. Tuy nhiên đối với chung cư 50 năm, sau khi hết thời hạn sẽ được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư, nếu trong trường hợp tòa nhà chung cư còn sử dụng tốt thì có thể gia hạn thêm. Còn với chung cư vĩnh viễn, nếu chung cư xuống cấp không thể tu sửa được thì chủ đầu tư có trách nhiệm đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Thứ tư, đối với dạng chung cư 50 năm hợp đồng thuê, hết hạn 50 năm sẽ không được đền bù. Loại chung cư này cũng rất khó để vay ngân hàng hay thế chấp ngân hàng. Đồng thời chỉ cho phép đăng ký lưu trú không được đăng ký sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, loại hình chung cư 50 năm hợp đồng cho thuê lại sở hữu mức giá thuê hấp dẫn và được phép đăng ký kinh doanh. Chính vì vậy, dù có bị giới hạn về thời gian, bị giới hạn về nhiều quyền lợi, thế nhưng loại hình chung cư 50 năm hợp đồng cho thuê vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư và các doanh nghiệp hiện nay.

Như vậy có thể thấy, chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng, tiềm lực tài chính của từng gia đình mà có thể lựa chọn loại hình chung cư phù hợp với mình.

>> Có thể bạn cần biết đến những lưu ý khi mua chung cư lần đầu

4.9/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…