Intracom Harmony

Chiều Cao Tầng Hầm Chung Cư Đúng Tiêu Chuẩn

Trong quá trình xây dựng khu đô thị và chung cư việc thiết kế xây dựng tầng hầm chung cư là điều khá quan trọng. Vấn đề này yêu cầu việc thi công xây dựng phải theo tiêu chuẩn quy định để giúp đảm bảo sự an toàn và tính thẩm mỹ của công trình. Trong bài viết dưới đây, Intracom Harmony sẽ giới thiệu đến bạn chiều cao tầng hầm chung cư đúng tiêu chuẩn.

Tại sao cần xây dựng tầng hầm?

Cuộc sống tại các đô thị lớn rất tấp nập và nhộn nhịp. Đặc biệt tại những thành phố lớn và giờ cao điểm bạn thường xuyên đối mặt với tình trạng kẹt xe. Điều này cho thấy sự áp lực từ gia tăng số lượng các phương tiện giao thông hiện nay là khá lớn.

chiều cao tầng hầm chung cư

Do đó việc xây dựng các bãi đỗ xe hay các tầng hầm để xe là giải pháp cần thiết và rất hữu ích. Đồng thời góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, giúp những tuyến đường đông dân cư trở nên thông thoáng hơn. Hơn nữa xe cộ cũng có nơi để khoa học, tránh trường hợp để xe trên lề đường, vỉa hè gây ảnh hưởng đến giao thông.

Xây dựng tầng hầm để xe không chỉ là thiết kế một cách phù hợp mà còn cần đúng theo những quy chuẩn, nhất là tiêu chuẩn về chiều cao tầng hầm chung cư. Việc thiết kế chuẩn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu gửi xe của cư dân và đem lại mỹ quan cho khu chung cư.

Các bãi đỗ xe tầng hầm chung cư được thiết kế chuẩn đáp ứng đủ nhu cầu gửi xe của cư dân. Đây là một trong những thiết kế cơ sở vật chất rất quan trọng cần có trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư. Đồng thời cũng là thiết kế cần thiết có vai trò to lớn đối với các công trình xây dựng trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Tiêu chuẩn chiều cao tầng hầm chung cư

Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng tầng hầm chung cư được phân chia thành nhiều tiêu chuẩn chi tiết như: tiêu chuẩn chiều cao tầng hầm, tiêu chuẩn của vị trí bãi đậu, độ dốc của tầng hầm …
Căn cứ vào từng công trình và kết cấu hạ tầng mà kiến trúc sư thiết kế có thể tính toán chiều cao tầng hầm sao cho phù hợp nhất. Mặc dù vậy, bạn cũng cần phải thực hiện theo những tiêu chuẩn thiết kế nhất định của tầng hầm để xe mà nhà nước đã quy định từ trước.

Quy định xây tầng hầm theo tiêu chuẩn đối với chung cư cao tầng hiện nay là tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu 2,2 mét. Đồng thời phải bố trí có ít nhất hai lối cho xe đi ra. Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm để xe không lớn hơn 15% so với chiều sâu. Độ dốc thẳng và đường dốc cong là 17%.

Lối xe di chuyển ra ngoài phải được thông ra mặt đường chính, không được thông ra ngoài hàng lang. Số lượng lối ra của tầng hầm phải từ ít nhất 2 lối trở lên và có kích thước không nhỏ hơn 0,9mx1,2m. Đồng thời từ tầng hầm chung cư phải thiết kế một thang máy từ tầng hầm đi lên tòa nhà.

Nền và vách tầng hầm cần đổ bê tông cốt thép dày khoảng 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào trong. Đồng thời đường dẫn vào gara cơ khí cần phù hợp với công nghệ của gara.

Trên thực tế mỗi một quy mô tầng hầm khác nhau sẽ có một chiều cao khác nhau. Vấn đề này phụ thuộc vào cấu trúc và thiết kế của từng mẫu tầng hầm. Người thiết kế có thể xác định chiều cao tầng hầm chung cư theo tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, dù các bên thiết kế được tự do tính toán và lựa chọn một chiều cao hợp lý, thì vẫn cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm để xe. Đối với nhà ở thương mại cần bố trí tối thiểu 20m2 không gian để  đỗ xe cho mỗi 100m2 không gian sử dụng chung của căn hộ. Trong đó, đường di chuyển nội bộ trong nhà xe cũng được tính vào phần diện tích sử dụng của căn hộ.

Đối với nhà ở xã hội thì diện tích để xe tối thiểu cho mỗi 100m2 không gian sử dụng chung là 12m2. Trong đó, đường nội bộ trong khu vực để xe cũng được tính vào phần diện tích sử dụng của căn hộ. Trong đó có một số loại xe ô tô với chiều cao đáng kể, nên khi thiết kế cần đảm bảo chiều cao tối thiểu của tầng hầm để xe là 2,2 mét. Ngoài ra, mỗi tầng hầm cần có ít nhất một lối cho xe vào và một lối cho xe ra thông qua ngoài đường chính.

Trên đây là những chia sẻ của Intracom Harmony về tiêu chuẩn về chiều cao tầng hầm chung cư. Hy vọng qua bài viết đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức cần thiết trong việc xây dựng một tầng hầm để xe đúng theo tiêu chuẩn của pháp luật. Nếu bạn vẫn còn nhưng băn khoăn về việc xây dựng và thiết kế tầng hầm thì hãy truy cập website intracomharmony.vn thường xuyên để theo dõi những thông tin mới nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…