Intracom Harmony

Chi phí làm sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Sổ hồng chung cư là một trong những loại giấy tờ quan trọng công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp trước pháp luật…Là một loại giấy tờ quan trọng, vì thế, sau khi mua chung cư, rất nhiều người quan tâm đặt câu hỏi sổ hồng chung cư khi nào thì có? Hồ sơ, thủ tục chi phí làm sổ hồng chung cư ra sao… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lần lượt cung cấp thông tin giải đáp các câu hỏi trên. Theo dõi ngay!

Sổ hồng chung cư do chủ đầu tư hay người mua làm?

Sổ hồng chung cư là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Theo Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm làm sổ hồng chung cư thay cho người mua.

chi phí làm sổ hồng chung cư

Trong trường hợp nếu người mua muốn tự làm sổ hồng chung cư thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ để người mua tiến hành các thủ tục xin cấp sổ hồng.

Như vậy, nếu không phải là người rành rọt về các thủ tục hành chính và không cần sổ hồng gấp bạn có thể chờ chủ đầu tư làm giúp. Trong thời gian 50 ngày sau khi nhận bàn giao căn hộ, nếu chủ đầu tư chưa cấp sổ hồng cho bạn bạn có thể liên hệ trực tiếp hỏi để sớm có thể sở hữu được trong tay sổ hồng chung cư.

Trường hợp nếu bạn cần sổ hồng chung cư gấp, bạn muốn tự làm thì bạn có thể liên hệ với chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ và tiến hành làm các thủ tục cấp sổ hồng.

Hồ sơ cấp sổ hồng chung cư gồm những gì?

Theo khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, chủ đầu tư chung cư có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thay cho người nhận mua nhà hoặc cung cấp hồ sơ cho người mua để tự đi đăng ký.

Hồ sơ gồm có:

– Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

– Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật

– Biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Ngoài ra, người đề nghị cấp sổ hồng chung cư phải ghi tờ khai lệ phí trước bạ để nộp cùng với hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

++ Xem thêm: Sổ hồng chung cư có thời hạn không?

Quy trình các bước làm sổ hồng chung cư 

Bước 1: Chủ đầu tư hoặc người mua nộp hồ sơ về Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND (bộ phận một cửa)

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ, xác nhận điều kiện cấp sổ hồng sau đó tiến hành giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Bước 4:  Trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chi phí làm sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Khi làm sổ hồng chung cư, bạn sẽ phải đóng những khoản phí như sau:

Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ khi làm sổ hồng được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%. Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ = diện tích căn hộ x giá 1m2.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (lệ phí làm bìa): Lệ phí cấp Giấy chứng nhận do Hội đồng nhân dân các tỉnh thành quyết định, mức thu có thể không giống nhau, thường ở mức dưới 100.000 đồng.

Như vậy, không có câu trả lời chung nhất chính xác nhất cho câu hỏi chi phí làm sổ hồng chung cư là bao nhiêu. Bạn có thể căn cứ vào diện tích căn hộ để có thể tính ra một con số tương đối phí làm sổ hồng chung cư.

Chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

Chung cư mini thường do các cá nhân, hộ gia đình xây dựng và thường được bán với giá rẻ nên rất thu hút đối tượng gia đình có thu nhập thấp, người trẻ độc thân. Chung cư mini cũng giống như các loại chung cư thông thường có được cấp sổ hồng nếu như tiêu chuẩn thiết kế, thi công xây dựng chung cư theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước.

Nếu bạn muốn mua chung cư mini và muốn có sổ hồng bạn nên tìm hiểu kỹ chủ đầu tư, chủ thi công xây dựng, khảo sát kỹ càng tiêu chuẩn xây dựng của chung cư. Trường hợp chung cư bảo đảm thiết kế thi công theo tiêu chuẩn của Nhà nước và chủ đầu tư là người đáng tin cậy bạn có thể cân nhắc chọn mua. Trường hợp nếu như bạn chủ đầu tư không đáng tin, khảo sát công trình thấy một số hạng mục không theo tiêu chuẩn quy định chung cư của Nhà nước thì không nên chọn mua, tránh rủi ro về sau.

Với những thông tin chia sẻ bên trên, hi vọng giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chi phí làm sổ hồng chung cư là bao nhiêu? Các thủ tục quy trình để được cấp sổ hồng chung cư như thế nào. Chúc bạn sớm nhất có một cuốn sổ hồng trong tay, an cư lạc nghiệp, có một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…