Intracom Harmony

Tìm hiểu chỉ giới xây dựng là gì theo Luật xây dựng

Chỉ giới xây dựng là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, đề cập đến các quy định về giới hạn vị trí xây dựng trên một khu đất nhất định. Việc tuân thủ quy định về chỉ giới xây dựng là rất quan trọng trong quá trình mua bán đất đai, xây dựng nhà cửa, công trình công cộng, cơ sở hạ tầng và các dự án xây dựng khác. Cùng Intracom Harmony tìm hiểu khái niệm chỉ giới xây dựng là gì và những quy định về xây dựng, khoảng lùi xây dựng.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Theo Luật xây dựng và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, chỉ giới xây dựng là phần đất cho phép xây dựng nhà, công trình được phân định ranh giới bằng đường chỉ giới xây dựng, được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa.

đường chỉ giới là gì

Căn cứ theo quy hoạch, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ.

Việc nắm rõ quy định về chỉ giới xây dựng sẽ giúp cho bạn có thể tính toán được khoảng lùi nhất định cần để chừa ra trong quá trình xây dựng và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng.

Ngoài ra, các quy định về chỉ giới xây dựng không chỉ là nơi đặt ra giới hạn cho việc xây dựng, mà còn là một công cụ quản lý và kiểm soát rất hiệu quả trong việc phát triển đô thị. Nhờ có những quy định này, các công trình xây dựng không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo được an toàn và tiện nghi cho người sử dụng.

Những quy định liên quan đến xây dựng và khoảng cách lùi trong xây dựng

Quy định này cũng bao gồm các qui định về chiều cao của công trình, khoảng cách giữa các tầng của công trình và khoảng cách đến các đường giao thông. Việc tuân thủ các quy định liên quan đến khoảng cách lùi và xây dựng được đánh giá là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh những tai nạn có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình.

Quy định về khoảng lùi công trình xây dựng

Khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng được gọi là khoảng lùi công trình. Việc quy định khoảng lùi của công trình phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc xây dựng của công trình đó.

Các quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng đường (giới hạn bởi các chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng công trình.

Đối với đường rộng dưới 19m, công trình có chiều cao dưới 19m không cần lùi và có thể thi công sát vỉa hè. Nếu công trình cao 22m tính từ vỉa hè, thì cần lùi vào 3m. Với công trình xây dựng cao 25m, cần lùi vào 4m tính từ vỉa hè. Nếu chiều cao của công trình vượt quá 28m, thì cần lùi vào 6m tính từ vỉa hè.

Nếu đường rộng từ 19-22m và công trình thi công dưới 22m, không cần chừa khoảng lùi. Nhưng nếu công trình cao từ 22-25m tính từ vỉa hè, cần lùi ra 3m. Nếu công trình cao hơn 28m, cần lùi vào 6m tính từ vỉa hè.

Đối với đường rộng lớn hơn 22m, nếu chiều cao của công trình không vượt quá 28m, có thể xây sát vỉa hè. Nhưng nếu chiều cao của công trình lớn hơn 28m, cần lùi vào 6m tính từ vỉa hè.

Ngoài ra, khoảng lùi xây dựng cũng được quy định cho các công trình như nhà ở cấp 4 hoặc các công trình chung cư cao tầng. Việc đảm bảo khoảng cách tối thiểu với các khu nhà ở cùng với khoảng lùi của dự án cũng được quy định và phải được cân đối và tuân thủ đúng các quy định của nhà nước. Ngoài ra, việc xem xét các đặc điểm trong vị trí của công trình cũng rất quan trọng.

Quy định về đường chỉ giới đỏ

Vấn đề chỉ giới đường đỏ cũng là điều được nhiều người quan tâm, bên cạnh quy định về chỉ giới xây dựng. Có nhiều người tự hỏi liệu có thể vượt qua chỉ giới đường đỏ hay không?

đường chỉ giới là gì

Chỉ giới đường đỏ được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa theo Luật quy hoạch xây dựng. Nó nhằm phân định giới hạn giữa phần đất được dành cho đường giao thông, hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác và phần đất được xây dựng công trình.

Khi xây dựng các công trình hoặc nhà ở, không được phép vi phạm chỉ giới đường đỏ. Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên đến độ cao 3,5m, mọi bộ phận của công trình không được nhô quá chỉ giới đường đỏ.

Cho phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m cho đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà. Các bậu cửa, gờ chỉ và bộ phận trang trí cũng được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m ở độ cao 1m, tính từ mặt vỉa hè trở lên.

Để tạo được không gian kiến trúc cảnh quan đồng bộ trong từng cụm nhà và trong toàn khu vực, vị trí độ cao và độ vươn ra của ban công cần thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu với hình thức kiến trúc công trình. Phần nhô ra chỉ được sử dụng làm ban công, không được sử dụng để tạo thành lô-gia hay buồng, và phải giữ được tính thẩm mỹ.

Như vậy, qua bài viết này của Intracom Harmony, chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm chỉ giới xây dựng là gì và những quy định liên quan đến xây dựng. Việc hiểu rõ và nắm vững các quy định liên quan đến chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ là rất cần thiết. Chúng ta cần nỗ lực để đảm bảo rằng các công trình xây dựng được thực hiện đúng quy định và không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể xây dựng được một đô thị hiện đại, bền vững và phát triển.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kinh nghiệm làm tủ bếp

[Từ A – Z] Kinh nghiệm làm tủ bếp bạn không thể bỏ qua

Bạn vừa mới mua căn nhà mới và đang trong quá trình thiết kế không gian bếp? Bạn đang băn khoăn chọn lựa giữa những chất liệu tủ bếp, kiểu dáng tủ bếp, phong cách tủ bếp… Bài viết sau của Intracom Harmony sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để…
thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Hướng dẫn thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bạn còn ít kinh nghiệm trong việc mua nhà trả góp? Dưới đây là một bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và cách dễ dàng tìm ngôi nhà phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Khái niệm…
phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư sử dụng vào những mục đích gì?

Quy định về phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đã trải qua nhiều sự điều chỉnh để phản ánh sự thay đổi trong xã hội hiện nay. Việc nắm rõ và cập nhật các quy định mới nhất là một yếu tố quan trọng giúp cư dân tại chung…
thủ tục mua nhà trả góp

Thủ tục mua nhà trả góp: Điều gì cần biết?

Nhiều người hiện nay ưa chuộng lựa chọn mua nhà trả góp, với lý do rằng phương thức này mang lại nhiều lợi ích. Thay vì phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà một lúc, mua nhà trả góp cho phép bạn sử dụng căn nhà và thanh…