Intracom Harmony

Checklist Hướng Dẫn Kiểm Tra Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ

Để quá trình bàn giao nhà chung cư diễn ra thành công tốt đẹp, khởi đầu mọi chuyện may mắn, suôn sẻ thì không thể bỏ qua việc checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ. Việc kiểm tra bao gồm các hạng mục như: điện, nước, tường, trần, sàn, gạch ốp… và những giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Intracom Harmony.

Hồ sơ bàn giao nhà chung cư cần có những gì?

Trước khi tiến hành bàn giao nhà chung cư, khách hàng cần chuẩn bị: chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, bản công chứng, thông báo nhận bàn giao căn hộ…

Biên bản nhận bàn giao của chủ đầu tư sau khi chủ căn hộ đã hoàn tất kiểm tra các hạng mục. Khách hàng chỉ cần ký vào biên bản đồng ý nhận bàn giao khi đồng ý và hài lòng. Hoặc yêu cầu khắc phục các lỗi thi công khi các hạng mục chưa hoàn thiện.

checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ đầy đủ

Đo đạc và kiểm tra diện tích theo bản vẽ

Hiện nay, một số chung cư khi bàn giao chưa tiến hành đo đạc mà đến khi bàn giao sổ mới thực hiện việc này. Việc này dễ dẫn đến tranh chấp về sau. Vì khi mua nhà chung cư, diện tích là điều rất quan trọng. Và diện tích trong sổ hồng cần phải đúng với diện tích mà bạn đã bỏ tiền ra mua.

Nếu trường hợp sai lệch khoảng2m2 cần được được trả hoặc nộp thêm tiền mua căn hộ. Với trường hợp trên dưới 5m2 thì khách hàng có quyền từ chối nhận bàn giao căn hộ.

Kiểm tra hệ thống điện nước

Để kiểm tra hệ thống điện, nước bạn cần yêu cầu chủ đầu tư giao bản vẽ đường điện, nước để dễ dàng kiểm tra. Kiểm tra các ổ căm điện xem: số lượng, vị trí đã hợp lý phù hợp với nhu cầu sử dụng và đã có nguồn điện hay chưa.

Kiểm tra hệ thống đèn trần, đèn phòng ngủ, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn nhà tắm, nhà vệ sinh … xem tất cả có hoạt động tốt hay có bị nứt vỡ không. Tắt mở công tắc kiểm tra bóng đèn, yêu cầu ánh sáng rõ và không bị nháy. Dùng bút thử kiểm tra rò điện, nên kiểm tra ngẫu hứng các công tắc và ổ điện.

checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

Kiểm tra hệ thống điều hòa, máy lạnh xem có chạy bình thường và ổn định không. Khi nghiệm thu máy lạnh cần kiểm tra đường ống có bị chạm vào vỏ máy không. Có thể đóng tất cả cửa phòng và bật điều hòa để nhiệt độ khoảng 22 độ. Xem lượng nhiệt tỏa ra xung quanh có mát đều không.

Lắng nghe cục nóng chạy có phát ra tiếng ồn quá to không. Nếu gây ồn thì phải kiểm tra những bước sau các tấm vận chuyển đã tháo chưa. Kiểm tra đường ống có bị chạm vào vỏ máy không. Kiểm tra xem cục nóng có bị nghiêng, xiêu vẹo hay không. Các bulong ốc vít có lắp đủ và chặt không. Nước điều hòa có bị chảy xuống sàn tại miệng thổi và miệng hồi hay không.

Tại khu vực nhà vệ sinh, kiểm tra hệ thống quạt gió vệ sinh, máy hút mùi. Đồng thời kiểm tra kỹ hệ thống thoát nước. Kiểm tra xem lực nước chảy yếu hay mạnh, nhất là vòi tắm, vòi hoa sen. Kiểm tra các vòi có bị rỉ nước không. Nếu có bất cứ vấn đề phát sinh nào thì nên yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thay thế.

Đối với thiết bị bình nóng lạnh thì phải kiểm tra ngay đường ống và xem đường điện đã có dây mát chống giật chưa? Kiểm tra tủ điện, các aptomat phải ở tình trạng hoạt động bình thường kéo lên là bật, giật xuống là tắt.

Kiểm tra tường, trần

Nhìn màu sơn tường phải đồng đều, không loang lổ. Nên chú ý kỹ phần sơn quang các chỗ công tắc điện, miệng điều hòa, quạt gió.

Kiểm tra độ phẳng của tường xem tường có bị lồi lõm hay không. Kiểm tra thêm chỗ giáp lai giữa hai tầm giáo ở cao độ khoảng 1,5m đến 1,8m.

Kiểm tra sàn gỗ, sàn gạch

Theo kinh nghiệm nhận nhà chung cư thì sàn nhà cần ghi rõ chủng loại, xuất xứ của sản phẩm lắp đặt. Đối với sàn gỗ, kiểm tra lớp phủ vân bề mặt, nếu xước, lỗi cần thay thế. Kiểm tra độ phẳng của sàn, trong trường hợp sàn chưa thẳng có thể yêu cầu sửa lại. Giữa 2 tấm gỗ cần kiểm tra xem có khít nhau không, nếu bị hở cần khắc phục luôn để tránh tính trạng ngấm nước vào sàn gây phồng rộp về sau. Chú ý các góc nhà, cạnh tường và cửa toilet.

Với các checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ sẽ giúp khách hàng tự tin và yên tâm khi đi mua nhà chung cư. Đồng thời giúp bảo vệ quyền lợi của cả 2 bên và tránh những sai lầm, tranh chấp không đáng có về sau. Hi vọng với những thông tin mà Intracom Harmony liệt kê bên trên, khách hàng sẽ có thêm một số thông tin hữu ích khi chọn mua căn hộ, giúp sở hữu tổ ấm tương lai mơ ước trong tầm tay.

>> Có thể bạn quan tâm: Căn hộ bàn giao thô gồm những gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng…
sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…