Intracom Harmony

Tiêu Chuẩn Cầu Thang Thoát Hiểm Nhà Cao Tầng

Cầu thang thoát hiểm là một hạng mục quan trọng trong các công trình nhà cao tầng. Việc thiết kế theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng sẽ mang tới sự an toàn cho cư dân sinh sống, làm việc tại tòa nhà. Đồng thời, gia tăng giá trị cho chính tòa nhà trong mắt các nhà đầu tư. Bài viết sau sẽ giải đáp cho các bạn hệ thống các tiêu chuẩn khi thiết kế cầu thang thoát hiểm.

Cầu thang thoát hiểm là gì? Vai trò của thang thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm là cầu thang bộ sử dụng với mục đích chính là di chuyển khỏi nơi bị nạn, tới các địa điểm an toàn, lánh nạn hoặc được cứu hộ. Ngoài ra, cầu thang thoát hiểm cũng là nơi di chuyển thay thế các thang máy khi thang máy trục trặc, có sự cố. Cầu thang thoát hiểm chính là lối đi an toàn nhất, nhanh nhất và duy nhất khi tòa nhà có sự cố xảy ra. Cũng có nhiều người sử dụng cầu thang thoát hiểm để bớt thời gian chờ thang máy, đi lên/xuống các tầng gần nhau.

cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Cầu thang thoát hiểm ngoài trời là một dạng khá phổ biến. Cầu thang thoát hiểm thường được thiết kế ở phía ngoài tòa nhà để thuận lợi cho việc lưu thông không khí và di chuyển tiếp cận các lực lượng cứu hộ. Tuy nhiên, một số chung cư cao tầng thường thiết kế cầu thang thoát hiểm ở trong tòa nhà, gần với thang máy để mọi người dễ nhận biết, sử dụng khi có nhu cầu, đồng thời mang tới tính thẩm mỹ chung cho tòa nhà.

Sự có mặt của cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng là rất quan trọng, bắt buộc phải có. Thang thoát hiểm là một hạng mục phải có ở trong điều luật và tiêu chuẩn xây dựng.

Các sự cố đáng tiếc cần tới lối thoát hiểm ở các tòa cao tầng, chủ yếu là cháy nổ. Một khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì hệ thống thang máy sẽ bị ngắt điện, dừng hoạt động. Điện trong tòa nhà (tự động) ngắt. Vậy nên, thang máy – lối di chuyển chủ yếu trong điều kiện bình thường bị vô hiệu hóa khi có sự cố xảy ra. Mọi người phải dùng thang bộ thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hệ thống tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Dưới đây là hệ thống các tiêu chuẩn cho thang thoát hiểm mà các chủ đầu tư cần đặc biệt quan tâm tuân thủ. Với người mua nhà cao tầng, chung cư cũng cần nắm được để chọn được nơi ở an toàn.

Đảm bảo lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Trong một tòa nhà cao tầng, tối thiểu phải có 2 lối thoát hiểm để mọi người di tản nhanh chóng khi có sự cố xảy ra không may. Thang thoát hiểm cũng giúp cho lực lượng chức năng tiếp cận tòa nhà và người dân dễ hơn để cứu hộ cứu nạn.

Nếu như nhà cao tầng có diện tích lớn hơn 300m2, bắt buộc hành lang chung hoặc lối đi phải thiết kế tối thiểu 2 cầu thang thoát nạn.

Nếu tòa nhà có diện tích nhỏ hơn 300m2 thì cầu thang thoát hiểm phải đặt ở một phía, phía còn lại thiết kế ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài.

Thang thoát hiểm có thể đi từ tầng 1 trực tiếp, thông ra bên ngoài sảnh hoặc cửa chung cư/tòa nhà cao tầng để đảm bảo an toàn.

Đi từ bất kỳ tầng nào của tòa nhà cao tầng đều có thể thuận tiện kết nối với cầu thang thoát hiểm, từ đó, dẫn tới lối đi ra khỏi tòa nhà.

Cầu thang thoát hiểm và hành lang an toàn

Cầu thang thoát hiểm đúng chuẩn phải sở hữu kết cấu chịu lực và kết cấu bao che đạt giới hạn chịu lửa tối thiểu 60 phút.

Cửa băng cháy phải có thiết kế tự động đóng. Bên cạnh đó, phải được làm từ vật liệu chống cháy, có giới hạn chịu được lửa tối thiểu 45 phút.

Thang thoát hiểm có hệ thống thông gió điều áp, đảm bảo không có trường hợp tụ khói ở buồng cầu thang.

Khi có sự cố, đèn cầu thang phải hoạt động để chiếu sáng cho người di chuyển lánh nạn.

Đảm bảo có lối thoát hiểm ở trên mái các tòa nhà chung cư.

Quy định khoảng cách xa nhất

Quy định về khoảng cách xa nhất với cầu thang thoát hiểm tòa nhà cao tầng được tính từ phòng xa nhất cho tới cầu thang thoát hiểm gần nhất. Không tính nhà tắm, nhà vệ sinh. Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng quy định cụ thể vấn đề này như sau:

  • Căn hộ, nhà tập thể, nhà công cộng: 40m đối với phòng có 2 lối ra ngoài hoặc phòng giữa 2 thang. Nếu phòng có 1 lối ra hay 1 lối đi thì khoảng cách tới thang thoát hiểm là 25m.
  • Nhà phụ trợ: 50m là khoảng cách giữa 2 lối ra ngoài hoặc 2 thang. Và 25m tính với phòng chỉ có 1 lối ra hoặc 1 thang máy.

Quy định về chiều cao cửa đi và lối đi

Chiều cao của lối đi đến cầu thang và cửa phải cao từ 2m. Phần hầm trụ tường tối thiểu cao 1,9m và tầng hầm mái tối thiểu cao 1,5m.

Chiều rộng cửa phải đảm bảo: 1m cho lối đi của cửa. Phần cửa đi rộng tối thiểu 0,8m.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định số lượng bậc thang

Mỗi vế thang có số lượng bậc tuân thủ đúng quy định là: 3 < = số bậc mỗi vế thang < 18.

Không được thiết kế thang dạng xoắn ốc hay hình dẻ quạt, gây nguy hiểm, mất thời gian cho người thoát hiểm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng. Hi vọng, dù bạn là chủ đầu tư, nhà thi công dự án cao tầng hay khách mua chung cư để sinh sống thì đều bỏ túi được những thông tin hữu ích. Từ đó, ứng dụng trong thực tiễn để sở hữu những căn nhà, tòa nhà an toàn, chất lượng.

>> Đọc thêm: Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm chung cư chi tiết và đầy đủ nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…