Intracom Harmony

Vì Sao Cần Phải Có Cầu Thang Thoát Hiểm Ngoài Trời?

Cầu thang thoát hiểm là một hạng mục thi công đặc biệt quan trọng của các chung cư, nhà cao tầng, tòa văn phòng, khách sạn… Ngày nay, thiết kế cầu thang thoát hiểm phải tuân theo những tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống và làm việc tại đó. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của cầu thang thoát hiểm ngoài trời hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cầu thang thoát hiểm ngoài trời là gì?

Cầu thang thoát hiểm là loại cầu thang mà cư dân dùng để di chuyển và thoát ra ngoài khi không may tòa nhà gặp sự cố. Cầu thang thoát hiểm là lối đi nhanh và an toàn nhất khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn tại các tòa nhà cao tầng. Ngoài ra cầu thang thoát hiểm ngoài trời có thể được sử dụng để di chuyển như thang bộ khi các thiết bị thang máy bị mất điện hoặc hư hỏng.

cầu thang thoát hiểm ngoài trời

Thông thường, cầu thang thoát hiểm sẽ được bố trí cả trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên thiết kế ngoài trời sẽ thuận tiện cho việc di chuyển và lưu thông không khí khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn. Đối với các tòa chung cư, tháp văn phòng cao tầng thì hệ thống cầu thang thoát hiểm sẽ được thiết kế trong nhà và ngay gần kề thang máy để giúp việc di chuyển thuận tiện và dễ nhận biết nhất cho cư dân.

Cầu thang thoát hiểm cần được thiết kế và xây dựng đúng theo tiêu chuẩn đã quy định để mang đến khả năng sử dụng tối đa công năng. Đồng thời phải tuân theo một số tiêu chuẩn khi thiết kế và xây dựng để hạng mục công trình đảm bảo chất lượng nhất có thể.

Cầu thang thoát hiểm cần được bố trí xây dựng với 2 lối thoát hiểm đối với chung cư và nhà cao tầng. Đồng thời cầu thang phải được thiết kế an toàn, đảm bảo kết cấu chịu lực, chịu lửa trong thời gian 60 phút. Cửa cầu thang phải sử dụng vật liệu chống cháy hơn 45 phút.

Ngoài ra, tại vị trí cầu thang thoát hiểm phải có trang bị hệ thống điều hòa gió, tự động mở đèn. Có biển báo “Exit” hoặc “Lối thoát” để nhận biết, có thể làm bằng chất liệu phản quang hoặc có đèn sáng để dễ nhìn và nhận biết nhất.

Khoảng cách xa nhất đến cầu thang thoát hiểm phải đạt tiêu chuẩn. Phòng giữa hai thang hoặc với lối ra ngoài cách 50m. Phòng có 1 thang máy phải đạt khoảng cách 25m. Quy định về chiều rộng với lối đi từ cửa là 1m. Lối cửa đi là 0,8m, khu vực hành lang là 1,4m và vế thang là 1,05m.

Đối với cầu thang thoát hiểm chung cưcầu thang thoát hiểm nhà cao tầng phải đạt tiêu chuẩn số bậc thang tối thiểu là ba bậc thang và tối đa là 18 bậc thang. Trong thiết kế và thi công cần hạn chế xây dựng thang thoát hiểm hình xoắn ốc. Cần chú ý góc nghiêng của thang và phải được chia theo tỉ lệ lớn nhất là 1:1,75.

Lý do ngoài trời cần có cầu thang thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm chính là một trong những hạng mục công trình quan trọng, bắt buộc không thể thiếu trong thi công và xây dựng các tòa nhà cao tầng. Bởi hiện nay không chỉ nhà chung cư mà nhà mặt đất cũng có nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Trong trường hợp đó thang máy sẽ bị mất điện hoặc bị hư hỏng thì thang bộ chính là lối thoát ra ngoài an toàn giúp đảm bảo tính mạng cho các thành viên trong gia đình.

Mục đích thiết kế và xây dựng cầu thang thoát hiểm là tạo nên sự an toàn cho cư dân khi sinh sống tại tòa nhà. Tuy nhiên, cầu thang thoát hiểm còn tạo nên điểm nhấn, tính thẩm mỹ. Khi bạn thiết kế hài hòa với không gian thì sẽ tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp hơn cho tòa nhà nơi bạn sinh sống và làm việc.

Nhiều khi, cầu thang thoát hiểm ngoài trời không chỉ có nhiệm vụ là lối thoát thân nhanh chóng dễ dàng và an toàn. Mà còn góp phần giúp cho tòa nhà trở nên vững chắc hơn. Một cầu thang đẹp giúp tăng giá trị tòa nhà. Từ đó giúp mang lại những lợi ích kinh tế lớn.

Cầu thang thoát hiểm giúp bạn thoát khỏi hỏa hoạn, cháy nổ trong trường hợp khẩn cấp. Vì thế mà hạng mục công trình này trở thành giải pháp an toàn, giúp đem lại sự an tâm cho cư dân sinh sống và làm việc tại đó. Như vậy, cầu thang thoát hiểm đặc biệt quan trọng, đóng vai trò bảo vệ an toàn cho mọi cư dân sinh sống tại đó.

Trên đây là một số thông tin về cầu thang thoát hiểm ngoài trời tại các nhà cao tầng. Hy vọng những thông tin trên đã mang lại những điều hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn thì hãy thường xuyên theo dõi tin tức trên website intracomharmony.vn để cập nhật những tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

tiêu chuẩn hành lang chung cư

Tiêu Chuẩn Hành Lang Chung Cư Theo Quy Định Xây Dựng Tòa Nhà

Tiêu chuẩn hành lang chung cư đã được quy định rõ ràng theo quy định tại Thông tư 31/2016/TT-BXD. Tùy vào chung cư hạng A hay hạng B mà sẽ có quy chuẩn riêng về diện tích hành lang. Để giúp khách hàng trang bị thêm những kiến thức khi…
thiết kế căn hộ duplex

Các Mẫu Thiết Kế Căn Hộ Duplex Sang Trọng, Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Thiết kế căn hộ Duplex là một chủ đề được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Vốn dĩ các căn Duplex đã mang tầm đẳng cấp, sang trọng tự thân. Thêm thiết kế chuyên nghiệp, tạo dấu ấn phong cách sẽ càng tôn thêm vẻ ấn tượng, độc đáo.…
nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào

Nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào?

Nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào? Đó là một trong những câu hỏi khiến rất nhiều người hiện nay băn khoăn. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số thông tin tham khảo về kiến trúc nhà ở chung cư hiện nay,…
tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Chung Cư Thấp Tầng Như Thế Nào?

Rất nhiều người quan tâm tới chung cư thấp tầng bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm như tiện ích cơ bản, giá thành hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thì hãy chú ý tới hệ thống tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng dưới đây.…