Intracom Harmony

Căn Hộ Và Chung Cư Khác Nhau Như Thế Nào?

Trên thị trường bất động sản, có 2 khái niệm khá “quen tai” là căn hộ và chung cư nhưng lại có nhiều người chưa hiểu rõ và phân biệt được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn làm sáng tỏ căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?

Định nghĩa gốc về căn hộ và chung cư

Trong tiếng Anh, thuật ngữ Condominium hoặc Apartment có ý nghĩa chỉ căn hộ. Tuy nhiên, 2 khái niệm này vẫn có sự khác nhau nhất định.

căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào

Căn hộ là gì?

Condominium (viết tắt Condo) chỉ một tổ hợp bất động sản lớn, quy mô và đầu tư hoành tráng, có thể bao gồm nhiều căn nhà nhỏ bên trong. Mỗi không gian sống nhỏ bên trong căn hộ được mua bán, cho thuê, chuyển nhượng dễ dàng và độc lập với nhau. Với Condominium, chủ sở hữu có quyền sử dụng bên trong diện tích căn hộ nhỏ, đồng thời, còn có lợi ích sở hữu chung về lối đi, hành lang, thang máy, khu vui chơi…

Các khu vực sử dụng chung này cũng thuộc quyền ban quản lý căn hộ. Có thể hiểu căn hộ (Condo) nguyên bản tiếng Anh để chỉ tổ hợp bất động sản hoành tráng nói chung hoặc từng căn hộ nhỏ trong tổ hợp đó nói riêng.

Chung cư là gì?

Căn hộ chung cư hay thường được gọi tắt là chung cư tiếng Anh là Apartment được dùng để chỉ khu nhà xây dựng có nhiều căn nhà bên trong, trên một diện tích đất tổng khiêm tốn. Thuật ngữ này thường được chỉ phiên bản của các khu nhà tập thể nâng cấp lên hiện đại hơn chút, phổ biến ở các khu đô thị lớn, cung cấp chỗ ở cho người dân thu nhập thấp, trung bình.

Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào theo định nghĩa gốc?

– Về quy mô, diện tích: nếu các chung cư thường có diện tích nhỏ hẹp thì diện tích căn hộ lại cực hoành tráng, quy mô. Căn hộ tích hợp nhiều cảnh quan, tiện ích hiện đại phục vụ nhu cầu của cư dân sống cuộc sống chuẩn thời thượng hơn. Tiêu biểu là dịch vụ vệ sinh chất lượng, an ninh quản lý nghiêm ngặt, có trung tâm thương mại, bể bơi, phòng gym, nhà trẻ, phòng khám, nhà hàng… Trong khi đó, chung cư thì lại chủ yếu phục vụ nhu cầu ở cơ bản, ít có dịch vụ tiện ích đi kèm, thậm chí không có, ngoài những bãi gửi xe ở tầng 1.

– Về quyền sở hữu: Theo định nghĩa gốc tiếng Anh về chung cư và căn hộ thì căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào về chủ sở hữu? Nếu như chung cư thường chỉ có 1 chủ sở hữu duy nhất, những người sống trong các không gian nhỏ trong chung cư không có quyền sở hữu riêng thì ngược lại, mỗi người sống ở một căn hộ lại được cấp sổ chứng nhận quyền sở hữu.

– Về thiết kế: Căn hộ theo định nghĩa gốc thường được thiết kế tinh tế, sang trọng, linh hoạt hơn tùy theo ý thích của chủ nhân. Họ có thể thiết kế 1 – 2 – 3 phòng ngủ, 1 – 2 – 3 WC theo nhu cầu, sở thích của mình. Ngoài ra còn có thể có phòng gym, phòng đọc sách, làm việc… Còn chung cư thường bị hạn chế cho khả năng thiết kế lại kết cấu mỗi căn nhà. Cơ bản ở chung cư, không gian sống có một phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh.

– Về mặt giá trị tài sản: Giá mua căn hộ sẽ đắt hơn giá mua chung cư. Ngoài ra, các chi phí khi đi vào sinh sống ở hai loại hình nhà ở này cũng có sự khác nhau. Căn hộ sẽ tốn thêm nhiều khoản chi phí cho quản lý, dịch vụ. Chung cư thì tiết kiệm hơn.

Ở Việt Nam, căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?

Trên đây là những phân tích về khái niệm, đặc điểm khác nhau giữa căn hộ (Condominium) và chung cư (Apartment) theo nghĩa gốc tiếng Anh sơ khai. Tuy nhiên, khi các danh từ này du nhập vào Việt Nam, có sự biến đổi và thích nghi với quan niệm người Việt thì đã có sự lẫn lộn, không hoàn toàn đồng nhất với ý nghĩa trong tiếng Anh nữa.

Ở Việt Nam, căn hộ và chung cư đều chỉ nơi sinh sống của các cá nhân, gia đình ở trong một công trình tòa nhà cao tầng không phân biệt độ quy mô, hoành tráng ra sao. Ngoài ra, chung cư là từ thường dùng để chỉ về một tòa nhà nói chung có nhiều căn hộ. Ngược lại, căn hộ nằm trong một tòa chung cư, đôi khi cũng gọi là căn hộ chung cư. Nói một cách dễ hiểu, người Việt hiểu chung cư chứa các căn hộ, căn hộ thuộc trong tòa chung cư.

Nói thêm về các dự án căn hộ chung cư ở nước ta. Trước đây, ở nhà đất là ước mơ của nhiều người nhưng hiện nay, ở chung cư lại là lựa chọn của nhiều người, lấn át nhu cầu ở nhà đất. Ưu thế của ở nhà chung cư là:

  • Chung cư thường tọa lạc ở vị trí đẹp, giao thông kết nối thuận lợi, dễ bề di chuyển để đi làm, đi học, sinh hoạt…
  • Các căn hộ trong tòa chung cư được thiết kế mở, thoáng, diện tích đủ dùng, giá bán hợp lý hơn so với nhà đất, có giấy chứng nhận quyền sở hữu.
  • Chung cư được vận hành bởi ban quản lý chuyên nghiệp, cung cấp các tiện ích cơ bản cho cư dân sinh sống, sử dụng như tiện ích mua sắm, giải trí, ăn uống, học hành của con trẻ…

Trên đây là những thông tin về căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào để các bạn có thể hiểu rõ ngọn ngành cả về thuật ngữ gốc và thuật ngữ đã “biến đổi” ở Việt Nam. Nói chung, sự phân biệt hai khái niệm này có tính chất tương đối. Chúc các bạn tìm được căn hộ tốt, chung cư tốt để sinh sống, an cư lạc nghiệp lâu dài.

>> Xem thêm: So sánh chung cư và nhà đất

5/5

Bài viết liên quan

mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…
cách mua nhà khi không có tiền

Cách mua nhà khi không có tiền thông minh nhất

Mua được một ngôi nhà để gia đình được sinh sống thoải mái là ước mơ lớn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, khi mua nhà thường tốn rất nhiều tiền không phải ai, gia đình nào cũng có thể mua được. Vậy có nên mua nhà khi…
ở nhà chung cư có tiện không

Ở nhà chung cư có tiện không? Ưu, nhược điểm khi ở chung cư

Một số bạn có ý định mua nhà chung cư để sinh sống thường thắc mắc không biết ở nhà chung cư có tiện không? Để trả lời cho câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi phân tích những ưu điểm và hạn chế khi ở…