Intracom Harmony

Cách xác định hướng khi không có la bàn

Trong quá trình chọn đất, xây mua nhà ở việc xác định hướng là vô cùng quan trọng. Nếu trong tay bạn không có la bàn thì làm sao để có thể xác định hướng? Bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn đến bạn cách xác định hướng khi không có la bàn. Bạn có thể tham khảo lựa chọn được hướng phù hợp nhất một các đơn giản, chính xác. 

Xác định hướng Đông, Tây nhờ mặt trời

Xác định hướng nhờ mặt trời là một trong cách xác định hướng khi không có la bàn dễ dàng, được nhiều người thực hiện nhất. Để xác định hướng nhờ mặt trời bạn có thể quan sát khi mặt trời lên và mặt trời xuống. Vào buổi sáng sớm, mặt trời mọc ở hướng nào thì đó là hướng Đông. Vào buổi chiều, mặt trời lặn ở hướng nào thì đó là hướng Tây.

cách xác định hướng khi không có la bàn

Xác định hướng nhờ các chòm sao

Nếu như mặt trời sẽ giúp bạn xác định hướng vào ban ngày thì ban đêm, bạn có thể xác định được hướng nhờ vào các chòm sao.

Khi nhìn trên bầu trời đêm, bạn quan sát nơi nào có 7 ngôi sao sáng nằm gần nhau khi kết nối tạo thành hình chiếc gầu tát nước thì đó là chòm sao Bắc Đẩu. Hướng có chòm sao Bắc Đẩu chính là hướng Bắc.

Để xác định hướng Nam bạn có thể tìm kiếm chòm sao Nam Thập. Ngoài ra bạn có thể dựa vào vị trí của sao Hôm và sao Mai để xác định hướng. Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và đó luôn ở hướng Tây. Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng Đông.

Xác định hướng dựa vào mặt trăng

Khi quan sát bầu trời đêm bạn sẽ thấy mặt Trăng cũng giống như mặt trời mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây. Dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà xem hướng Đông Tây Nam Bắc.

Theo đó, từ đầu tháng đến trước Rằm Âm lịch, phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về phía Đông.

Ngược lại, từ ngày Rằm đến cuối tháng âm lịch phần khuyết của mặt trăng lại chỉ về hướng Tây.

Xác định hướng nhờ GPS

Hầu hết điện thoại thông minh hiện nay đều được trang bị GPS. Bạn có thể tải các ứng dụng hoặc cài đặt các phần mềm để điện thoại có chức năng này và dễ dàng xác định được hướng. Tuy nhiên, để dùng chức năng GPS trên điện thoại xác định hướng, bạn cần phải kết nối Wi-Fi, bật GPS để ứng dụng có thể hoạt động xác định đúng hướng bạn cần tìm.

Xác định hướng bằng đồng hồ kim

Khi không có la bàn với đồng hồ kim bạn cũng có thể xác định được hướng. Để làm được điều này bạn có thể đặt đồng hồ nằm ngửa trên lòng bàn tay sao cho kim giờ chỉ về hướng của Mặt Trời hiện tại.

Chia đôi góc do chiếc kim chỉ giờ và đường 6-12 tạo nên. Đường phân giác này sẽ chỉ hướng Bắc – Nam.

Xác định hướng nhờ sinh vật

Một số loại sinh vật cũng có những đặc điểm tự nhiên thú vị giúp bạn có thể xác định được hướng. Theo đó, hoa hướng dương là loài hoa hướng về mặt trời mọc. Nếu bạn thấy vườn hoa hướng về một phía, thì chắc hẳn đó là hướng Đông.

Bạn cũng có thể xác định hướng dựa vào tổ kiến và tổ ong. Thông thường, tổ của chúng sẽ quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Còn phần thành tổ, đặc biệt phần thành dày sẽ quay về hướng Bắc.

Vào mùa đông, chim sẽ bay di trú về hướng Nam, còn mùa hè, chúng sẽ có xu hướng bay về phương Bắc.

>> Xem thêm: Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Xác định hướng nhờ phương pháp làm mẹo

Ngoài những cách như trên bạn có thể sử dụng cách xác định hướng khi không có la bàn theo phương pháp dùng mẹo như sau:

Bước 1: Lấy một chiếc que có chiều dài khoảng 60 cm. Một chiếc cọc có chiều dài tương tự.

Bước 2: Cắm que dài xuống đất sao cho que cố định theo phương thẳng đứng. Nếu ở vị trí gồ ghề, không thể cắm que xuống bề mặt, bạn có thể dùng đá chèn miễn sao giữ cho que đứng thẳng.

Bước 3: Quan sát bóng cọc di chuyển trong thời gian khoảng 15 phút. Sau đó đánh dấu vị trí di chuyển của bóng cọc trong thời gian này. Nếu 15 phút chưa đủ để đánh dấu sự dịch chuyển, bạn có thể chờ thêm một lúc.

Bước 4: Nối các điểm đã đánh dấu lại với nhau bằng một đường thẳng. Sau đó có thể xác định phương hướng theo sự di chuyển của bóng cọc.

Bước 5: Bóng cọc sẽ di chuyển ngược với hướng mặt trời. Cho nên hướng được đánh dấu ban đầu sẽ là hướng Tây, hướng di chuyển của bóng cọc là hướng Đông. Nếu bạn quay mặt về phía Tây, hướng nằm bên tay phải là hướng Bắc, tay trái là hướng Nam.

Trên đây là cách xác định hướng khi không có la bàn hi vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn có thể các định được hướng một cách dễ dàng chọn được hướng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

2 cửa phòng ngủ đối diện nhau

2 cửa phòng ngủ đối diện nhau có sao không? Cách hóa giải?

Xây dựng nhà ở và bố trí thiết kế là điều rất quan trọng. Tuy nhiên làm thế nào để bố trí các phòng hợp lý, hợp phong thủy thì không phải là vấn đề đơn giản. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu phong thủy nhà…
cây phong thủy trồng ngoài ban công

Top những cây phong thủy trồng ngoài ban công hút lộc vào nhà

Chẳng cần phải sở hữu miếng đất rộng với khoảnh vườn để có thể hiện thực hóa giấc mơ trồng cây. Nếu nhà bạn có ban công thì chúc mừng, bạn có thể “hô biến” không gian này thành khu vườn nhỏ của mình rồi. Bỏ túi ngay những cái…
cung tài lộc là gì

Cung tài lộc là gì? Cách hút tài lộc cho nhà Chung Cư

Theo phong thủy, xác định được cung tài lộc sẽ mang lại may mắn, tốt lành cho gia chủ. Vậy cung tài lộc là gì? Làm sao để mở được cung tài lộc cho nhà ở? Khi mở cung tài lộc nên lưu ý điều gì? Tìm hiểu ngay những…
gương đối diện cửa phòng ngủ

Có nên đặt Gương đối diện cửa Phòng Ngủ không?

Khi đặt gương phòng ngủ có nên đặt gương đối diện cửa phòng ngủ để tiện lợi trong quá trình sử dụng không? Đó là câu hỏi nhiều người hiện nay thắc mắc? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi…