Intracom Harmony

Hướng Dẫn: Cách Viết Hóa Đơn Bán Căn Hộ Chung Cư

Hóa đơn hay giấy xác nhận các thông tin mua bán của một giao dịch bất động sản giữa người mua và người bán là rất quan trọng. Bởi nó là cơ sở để xác định được thông tin là đúng hay sai và là căn cứ để hai bên giải đáp cũng như xử lý thắc mắc nếu có. Intracom Harmony xin giới thiệu đến các bạn cách viết hóa đơn bán căn hộ chung cư hiện nay. Hi vọng sẽ hữu ích để bạn đọc biết cách viết hóa đơn chuẩn và chính xác.

Cách viết hóa đơn bán căn hộ chung cư có phức tạp không?

Thị trường bất động sản là thị trường sôi động nhất đối với giới đầu tư cũng như khách hàng tiêu dùng. Bên cạnh tính hấp dẫn do mang lại nhiều lợi nhuận thì thị trường này cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro rất lớn.

cách viết hóa đơn bán căn hộ chung cư

Hơn nữa, do giá trị giao dịch bất động sản nhà chung cư khá lớn, thủ tục pháp lý lại phức tạp hơn nhưng giao dịch thông thường nên dễ xảy ra nguy cơ tranh chấp. Điều này đòi hỏi trong mỗi giao dịch cần có sự tham gia thẩm định bởi các chuyên gia pháp lý có bề dày kinh nghiệm về tư vấn bất động sản. Trường hợp giao dịch bất động sản có tranh chấp thì vai trò của hóa đơn bán căn hộ chung cư lại càng quan trọng.

Việc bán căn hộ chung cư thường phải trải qua một quá trình phức tạp bao gồm thẩm định, xem xét, cân nhắc. Ngoài ra còn cần tới sự tư vấn của công ty bất động sản. Đây là giao dịch phải trả rất nhiều tiền nên thường không phải cùng một lúc mà chúng ta có thể trả hết chi phí. Nhiều trường hợp phải trải qua khá nhiều giai đoạn thanh toán theo chu kì. Do đó mà hoá đơn sẽ là giấy tờ chứng nhận số tiền bên A nhận và bên B thanh toán.

Như vậy, dù bạn đang mua hay bán bất động sản. Để bảo vệ lợi ích cho chính mình, bạn nên đảm bảo rằng hóa đơn bán hàng có giá trị pháp lý. Theo đó hóa đơn bán phải hợp lệ hợp pháp và có chứa các điều khoản cần thiết, được ký bởi cả hai bên. Với tầm quan trọng của hóa đơn bán căn hộ chung cư thì khách hàng hay chủ đầu tư đều cần nắm rõ và thực hành cách viết hóa đơn bán căn hộ chung cư.

Các bước viết hóa đơn bán chung cư hiện nay

Hóa đơn bán căn hộ chung cư được căn cứ theo Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 và Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Trong đó, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển đều phải cung cấp đầy đủ họ tên, số CMTND/ CCCD, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, địa chỉ liên hệ, số tài khoản, số điện thoại…

Đồng thời phải kèm theo các nội dung như: tên, số hợp đồng, phụ lục hợp đồng, bên bán nhà ở, loại nhà ở, địa chỉ, biên bản bàn giao, giá bán, số tiền đã thanh toán, thời hạn, phương thức thanh toán tiền, quyền và nghĩa vụ hai bên… Ngoài ra còn có các giấy tờ, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư kèm theo.

Sau đây là bước thực hiện các bước khi tiến hành làm hóa đơn bán căn hộ chung cư:

Bước 1, vạch ra những điều khoản thiết yếu cho một hoá đơn. Các điều khoản cơ bản này bao gồm: giá mua, họ tên người bán, địa chỉ người bán, tên và địa chỉ của người mua, các thông tin mô tả về căn hộ như diện tích, số tầng, block mấy….

Bước 2, tải xuống và in mẫu hóa đơn bán căn hộ chung cư từ nguồn tài liệu pháp lý trực tuyến. Điều này nhằm giúp chúng ta sử dụng hóa đơn bán một cách chính xác. Hoặc thông qua mẫu đơn cụ thể tải về bạn sẽ căn cứ vào đó để tham khảo, thêm hoặc bớt một số mục.

Bước 3, ký tên xác nhận và ghi ngày giao nhận để hoàn tất giao dịch. Mục kí tên cần phải có chữ kí và ghi rõ họ tên để xác nhận hoàn thành những thông tin cần thiết nhất.

Như vậy để có được sự chắc chắn và đúng quy chuẩn của một hoá đơn bán hàng nói chung và bán căn hộ chung cư nói riêng cần đến sự tư vấn và hỗ trợ của nhiều bộ phận. Điều này giúp đưa ra sự thống nhất và những thông tin cụ thể trong hoá đơn được ghi nhận chính xác, tránh những sai sót.

Ngoài ra để viết hóa đơn bán căn hộ chung cư cần căn cứ theo điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng. Trường hợp khách hàng mua căn hộ chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư thì phải đóng thuế giá trị gia tăng. Cách tính VAT khi bán căn hộ chung cư là 10% với mức thuế suất. Còn đối với trường hợp nhà ở xã hội thuế suất sẽ là 5%.

Trên đây là cách viết hóa đơn bán căn hộ chung cư mà Intracom Harmony muốn thông tin đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của hóa đơn bán căn hộ chung cư cũng như cách tiến hành làm hóa đơn sao cho hiệu quả và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kinh nghiệm làm tủ bếp

[Từ A – Z] Kinh nghiệm làm tủ bếp bạn không thể bỏ qua

Bạn vừa mới mua căn nhà mới và đang trong quá trình thiết kế không gian bếp? Bạn đang băn khoăn chọn lựa giữa những chất liệu tủ bếp, kiểu dáng tủ bếp, phong cách tủ bếp… Bài viết sau của Intracom Harmony sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để…
thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Hướng dẫn thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bạn còn ít kinh nghiệm trong việc mua nhà trả góp? Dưới đây là một bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và cách dễ dàng tìm ngôi nhà phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Khái niệm…
phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư sử dụng vào những mục đích gì?

Quy định về phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đã trải qua nhiều sự điều chỉnh để phản ánh sự thay đổi trong xã hội hiện nay. Việc nắm rõ và cập nhật các quy định mới nhất là một yếu tố quan trọng giúp cư dân tại chung…
thủ tục mua nhà trả góp

Thủ tục mua nhà trả góp: Điều gì cần biết?

Nhiều người hiện nay ưa chuộng lựa chọn mua nhà trả góp, với lý do rằng phương thức này mang lại nhiều lợi ích. Thay vì phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà một lúc, mua nhà trả góp cho phép bạn sử dụng căn nhà và thanh…