Intracom Harmony

Cách Tính VAT Khi Mua Căn Hộ Chung Cư

Thuế VAT là một loại thuế quan trọng trong hệ thống thuế hiện hành của Việt Nam. Đây là một loại thuế thu gián tiếp, cụ thể, người tiêu dùng là người bỏ ra tiền thuế nhưng người đóng thuế lại là doanh nghiệp. Vậy cách tính VAT khi mua căn hộ chung cư là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách tính VAT khi mua căn hộ chung cư

Căn cứ vào Điều 2 của Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 nêu rõ rằng thuế giá trị gia tăng (VAT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong chuỗi quy trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Tóm lại, thuế giá trị gia tăng là khoản thuế chỉ áp dụng trên phần giá trị tăng thêm chứ không áp dụng với toàn bộ giá trị hàng hóa, dịch vụ.

cách tính vat khi mua can ho chung cu

Cũng theo Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, Điều 8 quy định rằng trường hợp người dân mua căn hộ chung cư trực tiếp của chủ đầu tư sẽ phải đóng mức thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 10%. Còn nếu người dân mua nhà ở xã hội thì đóng 5%.

Không hiếm trên thị trường có những trường hợp chủ đầu tư bán căn hộ chung cư tính thuế suất VAT là 10% dựa trên giá chuyển nhượng. Đây là cách tính VAT khi mua căn hộ chung cư sai lầm và gây thiệt hại kinh tế cho khách khi chưa có kinh nghiệm mua chung cư lần đầu.

Khoản 10 điều 7 của Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính VAT là giá chuyển nhượng bất động sản trừ giá đất được trừ nhằm tính giá trị gia tăng.

Ví dụ cụ thể:

Giá chuyển nhượng căn hộ là 3 tỷ đồng. Trong đó, 1 tỷ đồng là giá được trừ để tính thuế giá trị gia tăng. Khi chủ đầu tư tính thuế giá trị gia tăng đúng pháp luật hiện hành thì số thuế VAT mà khách mua đóng là 2 tỷ đồng x 10% = 200 triệu đồng. Còn nếu chủ đầu tư tính thuế VAT là giá chuyển nhượng thì thuế VAT mà người mua sẽ đóng là 3 tỷ đồng x 10% = 300 triệu đồng. Đây là mức thuế tính sai khiến người mua bị thiệt hại tới 100 triệu đồng khi mua căn hộ chung cư (300 triệu đồng – 200 triệu đồng).

Một số lưu ý về cách tính VAT với chung cư, nhà ở

Tại thông tư 219/2013/TT-BTC đã quy định trường hợp thiết kế, thi công hoàn thiện nhà nhiều tầng có nhiều hộ ở, nhà chung cư để bán thì giá đất được trừ tính cho một m2 nhà để bán. Cụ thể, được xác định bằng giá đất được trừ theo quy định sau đây chia tổng m2 sàn xây dựng (không tính diện tích công cộng sở hữu chung như hành lang, cầu thang, tầng hầm, công trình xây dựng dưới mặt đất):

– Trường hợp được Nhà nước cho đất để hoàn thiện cơ sở hạ tầng các nhà để bán. Giá đất được miễn trừ để tính thuế giá trị gia tăng trong đó có tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước (không tính tới tiền sử dụng đất được miễn, giảm) cùng với chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dựa theo quy định của pháp luật.

– Nếu đấu giá quyền sử dụng đất của Nhà nước thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng sẽ là giá đất trúng đấu giá.

– Trường hợp thuê đất để đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm cho thuê hoặc xây nhà bán thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng chính là tiền thuê đất cần đóng ngân sách nhà nước (không tính gộp tiền thuê đất được miễn, giảm và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đúng theo pháp luật. Đặc biệt, trường hợp thuê đất xây dựng nhà để bán, tính từ thời điểm ngày 01/7/2014 theo điều khoản nêu rõ tại Luật Đất đai năm 2013.

– Nếu cơ sở kinh doanh được chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ phía các tổ chức, cá nhân thì giá đất được trừ để tính VAT là giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất  bao gồm giá trị cơ sở hạ tầng (nếu có); cơ sở kinh doanh không được kê khai; khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào của cơ sở hạ tầng đã tính; đặc biệt, trong giá trị quyền sử dụng đất được miễn trừ sẽ không chịu thuế giá trị gia tăng.

– Trường hợp cơ sở kinh doanh địa ốc thực hiện theo hình thức xây dựng; chuyển giao (BT) thanh toán bằng giá trị quyền sử dụng đất thì giá đất được miễn trừ để tính thuế giá trị gia tăng chính là giá tại thời điểm ký hợp đồng chuyển giao theo điều khoản quy định của pháp luật; nếu tại thời điểm ký hợp đồng chuyển giao BT chưa xác định được giá thì giá đất được trừ được tính là giá để thanh toán công trình (do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định theo pháp luật).

– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh địa ốc có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của người dân theo hợp đồng chuyển nhượng và tiếp theo, được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích đất từ nông nghiệp sang thành đất ở để xây dựng chung cư, nhà ở… kinh doanh (bán/cho thuê). Khi đó, giá đất được trừ khi tính thuế VAT là giá đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng từ người dân và nhiều chi phí khác bao gồm: khoản tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất xây nhà ở/bán/cho thuê; thuế thu nhập cá nhân nộp thay người dân có đất chuyển nhượng (trong trường hợp các bên có thỏa thuận cho phép công ty, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nộp thay).

Trên đây là cách tính VAT khi mua căn hộ chung cư chi tiết để các bạn tham khảo. Tóm lại, khi bạn mua lại căn hộ chung cư nói riêng, nhà ở nói chung từ người khác (không mua trực tiếp từ chủ đầu tư) thì không phải chịu thuế VAT. Còn khi bạn mua từ chủ đầu tư trực tiếp thì sẽ chịu khoản thuế này, cụ thể xem cách tính ở bài trên. Nếu còn thắc mắc về các khoản thuế, bạn hãy nhận tư vấn thêm từ chủ đầu tư hoặc các đơn vị tư vấn pháp luật. Chúc bạn mua được căn nhà ưng ý với chi phí hợp lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…