Intracom Harmony

Cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán diện tích xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng quy định và đáp ứng được mục đích sử dụng. Trong bài viết này Intracom Harmony sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do cần tính diện tích xây dựng và cách tính diện tích xây dựng chính xác, dễ hiểu nhất. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tính ra chi phí thiết kế, giá xây dựng công trình trọn gói.

Vì sao cần tính diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng. Có thể hiểu diện tích xây dựng là diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài tường bên này đến mép tường ngoài bên kia.

Diện tích xây dựng được đo và tính theo mét vuông (m2). Để tính toán diện tích xây dựng một cách chính xác, bạn cần đánh dấu chính xác các mép tường của công trình.

cách tính diện tích xây dựng

Khi xây dựng công trình phải tuân thủ quy định trong giấy phép xây dựng và trong quy hoạch của khu đô thị. Tùy vào mục đích sử dụng và loại công trình, diện tích xây dựng cũng sẽ được quy định khác nhau. Ví dụ, công trình nhà ở thường có diện tích xây dựng nhỏ hơn so với công trình khách sạn hoặc trung tâm thương mại.

Việc tính diện tích xây dựng là một bước quan trọng giúp gia chủ hay các chủ công trình ước tính chính xác chi phí của mình để dự trù kinh tế. Từ đó, họ có thể tránh gây mâu thuẫn hay mất thời gian, chậm tiến độ khi làm việc với nhà thầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết và hiểu đầy đủ các bước để tính toán diện tích xây dựng một cách chính xác. Do đó, để đảm bảo tính chính xác và đáp ứng các qui định của địa phương thì việc tìm kiếm thông tin, sự hỗ trợ từ các chuyên gia, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng là rất cần thiết.

Cách tính diện tích xây dựng mới nhất

Cách tính diện tích xây dựng theo m2 là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Công thức tính diện tích xây dựng là nhân diện tích xây dựng của từng hạng mục với đơn giá của chúng.

Để tính diện tích xây dựng theo m2, các hạng mục được tính như sau:

Phần gia cố nền đất: Gia cố nền đất được sử dụng bằng gỗ hoặc cốt thép. Tuy nhiên, phương pháp đổ bê tông cốt thép được sử dụng nhiều hơn với giá thành được tính bằng 20% diện tích.

Phần móng: Diện tích móng được tính theo công thức: Dài x Rộng x Hệ số. Hệ số móng được tính theo tiêu chuẩn của từng loại móng.

Phần nhà: Hệ số phần nhà được tính dựa trên các yếu tố như diện tích có mái che, diện tích không mái che nhưng lát gạch, diện tích lô gia, chiều dài tầng lửng, chiều dài thông tầng, và diện tích sàn tầng 2, tầng 3.

Phần ban công: Diện tích ban công được tính dựa trên có hay không mái che.

Phần mái: Diện tích mái được tính dựa trên loại mái và có hay không lát gạch.

Phần tầng hầm: Diện tích tầng hầm được tính dựa trên độ sâu so với độ cao đỉnh hầm tương ứng.

Phần sân: Diện tích lát nền sân được tính bao gồm cả đổ cột, đổ đà kiềng, xây rào. Phần sân dưới 15m2: 100% diện tích. Từ 15m2 đến dưới 30m2: 70% diện tích. Trên 30m2: 50% diện tích

Thông tầng: Thông tầng là không gian trống trong nhà được xây dựng để lấy ánh sáng và gió tự nhiên, tương tự như giếng trời. Thông tầng là phần thiết kế phù hợp với hầu hết các mẫu nhà ống ở Việt Nam. Hệ số diện tích của thông tầng được tính như sau: dưới 8m2: 100% diện tích, trên 8m2: 50% diện tích.

Thang máy gia đình: Nếu có lắp đặt thang máy trong ngôi nhà, diện tích sẽ được tính thêm 5% vào tổng diện tích xây dựng. Ví dụ: Nếu tổng diện tích xây dựng là 300m2, diện tích tính vào sẽ là 315m2.

Các phần khác như giá thiết kế, giá xây nhà thô và giá hoàn thiện được tính theo công thức sau:

Giá thiết kế = Đơn giá thiết kế theo m2 x Diện tích xây dựng

Giá phần thô = Đơn giá phần thô theo m2 x Diện tích xây dựng

Giá phần hoàn thiện = Diện tích xây dựng x đơn giá phần hoàn thiện theo m2.

Giá trọn gói = Diện tích xây dựng x đơn giá trọn gói (bao gồm phần thô và phần hoàn thiện).

Ngoài các yếu tố trên, diện tích xây dựng có thể tăng thêm chi phí tùy thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư. Ví dụ: số tầng, sân thượng, mật độ tường, nhà trọ, khách sạn, số mặt tiền hay việc trang bị thang máy… Đối với mỗi yếu tố phát sinh, nhà thầu sẽ tính thêm 5%-10% vào tổng diện tích xây dựng nhà.

Intracom Harmony đã cập nhật cách tính diện tích xây dựng mới để giúp cho các khách hàng có thể tính toán diện tích một cách chính xác và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kinh nghiệm làm tủ bếp

[Từ A – Z] Kinh nghiệm làm tủ bếp bạn không thể bỏ qua

Bạn vừa mới mua căn nhà mới và đang trong quá trình thiết kế không gian bếp? Bạn đang băn khoăn chọn lựa giữa những chất liệu tủ bếp, kiểu dáng tủ bếp, phong cách tủ bếp… Bài viết sau của Intracom Harmony sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để…
thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Hướng dẫn thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bạn còn ít kinh nghiệm trong việc mua nhà trả góp? Dưới đây là một bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và cách dễ dàng tìm ngôi nhà phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Khái niệm…
phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư sử dụng vào những mục đích gì?

Quy định về phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đã trải qua nhiều sự điều chỉnh để phản ánh sự thay đổi trong xã hội hiện nay. Việc nắm rõ và cập nhật các quy định mới nhất là một yếu tố quan trọng giúp cư dân tại chung…
thủ tục mua nhà trả góp

Thủ tục mua nhà trả góp: Điều gì cần biết?

Nhiều người hiện nay ưa chuộng lựa chọn mua nhà trả góp, với lý do rằng phương thức này mang lại nhiều lợi ích. Thay vì phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà một lúc, mua nhà trả góp cho phép bạn sử dụng căn nhà và thanh…