Intracom Harmony

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật và giả

Bất động sản chung cư, nhà ở có giá trị đặc biệt quan trọng. Đây cũng là kết quả minh chứng cho quá trình tích lũy lâu dài, thậm chí là quá trình tích lũy của cả một đời người. Do đó, khi cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào việc mua bán hoặc giao dịch bất động sản, việc quan tâm đến tính pháp lý của tài sản này là rất cần thiết.

Trong bài viết dưới đây, Intracom Harmony sẽ tìm hiểu quy định pháp luật liên quan và chia sẻ với bạn một số cách phân biệt sổ đỏ thật giả, nhằm giúp bạn an tâm hơn khi tiến hành mua bán nhà đất và tránh bị lừa.

Một số quy định về sổ đỏ được áp dụng trong pháp luật hiện nay

Sổ đỏ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Theo Luật Đất đai 2013, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất là để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác liên quan đến đất của người sở hữu hợp pháp.

cách phân biệt sổ đỏ thật và giả

Điều kiện để cấp sổ đỏ hộ gia đình đó là khi đáp ứng các điều kiện khi có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Hiện nay phí làm sổ đỏ chung cư sẽ tùy theo từng địa phương và những căn hộ cụ thể sẽ có những quy định và mức nộp khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ bao bồm các loại phí sau: phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, phí trước bạ, phí thẩm định, phí trích đo…

Theo Luật Đất đai 2013, quyền cấp sổ đỏ cho người dân được quy định cụ thể bởi cơ quan có thẩm quyền. Tổ chức do UBND cấp tỉnh cấp sổ đỏ, trong khi UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho hộ gia đình và cá nhân.

Từ ngày 20/5/2023, Nghị định 10/2023/NĐ-CP với 04 quy định mới về cấp sổ đỏ đã được sửa đổi và bổ sung, chính thức có hiệu lực thi hành. Các quy định này bao gồm: thủ tục cấp sổ đỏ trực tuyến, sửa đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ, cấp sổ đỏ cho condotel và bổ sung yêu cầu bổ sung giấy tờ khi cấp sổ đỏ.

Cách phân biệt sổ đỏ thật và giả như nào?

Để phân biệt giữa sổ đỏ thật và sổ đỏ giả, bạn cần hiểu và áp dụng một số phương pháp nhận biết sau:

Dùng kính lúp kiểm tra

Dùng kính lúp là một cách phổ biến để nhận biết sổ đỏ giả, bằng cách kiểm tra các họa tiết và hoa văn. Thông thường, giấy chứng nhận giả được in bằng kỹ thuật số, dẫn đến sự mờ và thiếu sắc nét trong chi tiết, thiếu các tổ hợp chấm mực hồng và hạt mực sẽ có màu sắc đậm hoặc nhạt khác nhau.

Ngược lại, giấy chứng nhận thật được in bằng phương pháp in offset, cho ra hình ảnh sắc nét, màu mực đồng nhất trên cùng một chi tiết in và sẽ có các tổ hợp chấm mực như minh hoạ dưới đây.

Đối với sổ đỏ ép plastic, người mua cần phải cẩn thận hơn. Bởi vì phương pháp làm giả sổ đỏ phổ biến là quét sổ gốc và in riêng từng mặt với màu riêng, sau đó dán lại với nhau để tránh việc in hai mặt vì khó làm đồng đều. Khi dán hai mặt của một cuốn sổ lại với nhau, sẽ để lại dấu vết. Để khắc phục tình trạng này, kẻ gian sẽ sử dụng quy trình ép plastic cho sổ giả. Như vậy, khi chạm tay vào mặt sổ đỏ giả, bạn sẽ không cảm nhận được phần in nổi mà chỉ thấy hình ảnh.

Kiểm tra sổ đỏ giả bằng đèn pin

Bạn còn có thể sử dụng đèn pin chiếu vào vị trí dấu sổ đỏ một góc khoảng 10-20 độ. Với sổ đỏ thật, Quốc huy Việt Nam sẽ được in lồi lên và các nội dung trong sổ sẽ có màu sắc rõ ràng.

Trái lại, với sổ đỏ giả, hình dấu Quốc huy sẽ được in lõm, không rõ nội dung, mã số hiệu thường được tạo bằng phương pháp in màu kỹ thuật số, dẫn đến sự lệch so với hình dấu nổi.

Kiểm tra số seri

Để xác định tính chất thật hay giả của sổ đỏ, anh chị cần lưu ý các vị trí thường bị tẩy xóa như: số sổ, loại đất, số vào sổ, hình thức sử dụng, thời hạn, diện tích và sơ đồ.

Nếu sổ đỏ có trang bổ sung cần kiểm tra xem trang này có chứa dấu giáp lai và xem các thông tin trên trang có bị tẩy xóa hay không. Đối với sổ đỏ đã thế chấp nhiều lần, cần kiểm tra dấu, chữ ký của Phòng Tài nguyên Môi trường hoặc Văn phòng Đất đai.

cách phân biệt sổ đỏ thật và giả

Kiểm tra chữ ký và con dấu

Thực tế đã chứng minh, trong một số trường hợp, sổ đỏ giả có thể có thông tin về con dấu và chữ ký không thống nhất. Ví dụ, chức danh được đề ký thay cho Chủ tịch UBND, nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu như vậy, có thể nó là sổ giả.

Xác minh sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền

Người dân khi tiến hành các giao dịch liên quan đến nhà đất nên cẩn trọng trước tình trạng làm giả sổ đỏ và sổ hồng ngày càng phổ biến. Do đó để đảm bảo an toàn là mang sổ đỏ đến cơ quan có thẩm quyền để xác minh hiện trạng của nhà đất và tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi tiến hành giao dịch và thanh toán.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác minh sổ đỏ tại các văn phòng công chứng uy tín, vì họ sở hữu máy soi hiện đại và đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm, sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc phát hiện giấy tờ nhà đất giả một cách dễ dàng.

Bài viết trên của Intracom Harmony đã cung cấp thông tin liên quan đến cách phân biệt sổ đỏ thật và giả. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn và bảo vệ quyền lợi của mình.

>> Tìm hiểu thêm về: Thủ tục làm sổ đỏ chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…