Intracom Harmony

Cách đọc bản vẽ sổ hồng chính xác nhất

Đọc và hiểu đúng bản vẽ Sổ hồng là một kỹ năng quan trọng trong quá trình mua bán nhà đất. Tuy nhiên, việc đọc bản vẽ Sổ hồng không phải là điều dễ dàng với những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Để đảm bảo cách đọc bản vẽ sổ hồng chính xác nhất, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau của Intracom Harmony.

Những điều cần biết về sổ hồng

“Sổ hồng” là thuật ngữ dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 10/12/2009 (thời điểm Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực). Người dân thường gọi Sổ hồng như vậy để phân biệt với giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (có bìa màu hồng) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có bìa màu đỏ).

cách đọc bản vẽ sổ hồng

Sổ hồng chung cư” hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nó có bìa màu hồng cánh sen và là một loại giấy tờ mang ý nghĩa pháp lý quan trọng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư đã mua.

Khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định thì việc mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp. Khách hàng chỉ cần thanh toán đủ số tiền mua nhà là sẽ được cấp sổ hồng chung cư theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phạm vi ghi nhận quyền sở hữu của Sổ hồng chung cư có phần hẹp hơn so với Giấy chứng nhận thông thường.

Tại sao phải đọc bản vẽ sổ hồng?

Trước khi tiến hành các giao dịch mua bán bất động sản hay còn gọi là đất đai thì vấn đề quan trọng là người mua cần biết cách xem sơ đồ thửa đất hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo các chuyên gia việc đọc bản vẽ sổ hồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như sau:

Trong quá trình mua, bán nhà hay quá trình sử dụng tài sản là đất đai, nhà cửa mà không may có sự tranh chấp về đất đai thì việc đọc được bản vẽ sẽ giúp bạn tránh được những thua thiệt.

Đọc đúng bản vẽ là vô cùng quan trọng để đảm bảo sử dụng bất động sản đúng mục đích và không vi phạm pháp luật. Điều này càng được củng cố bởi việc bản vẽ thường chứa đựng những thông tin rất quan trọng về quy hoạch đô thị, khu vực được phép xây dựng, mật độ dân cư, vị trí giao thông, hạ tầng …

cách đọc bản vẽ sổ hồng

Khi đọc đúng bản vẽ, bạn sẽ có thể lựa chọn những vị trí đất đai và nhà cửa phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra, việc đọc đúng bản vẽ còn giúp bạn đánh giá được tiềm năng phát triển của khu vực đó trong tương lai, từ đó quyết định xem liệu nó có tiềm năng tăng giá trị hay không.

Tránh bị lừa đảo bởi những người môi giới bất động sản hay mua phải đất không đúng mục đích sử dụng sẽ gây lãng phí về việc chuyển đổi sau này.

Khi mua bất động sản, việc lựa chọn địa điểm hợp phong thủy là vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn chọn một nơi có vị trí tốt sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống. Và những điều này thì đều được thể hiện trên bản vẽ sổ hồng. Xác định được những điều này thì bạn không chỉ có nơi ở lý tưởng mà còn có bất động sản tăng giá trị trong tương lai.

Cách đọc bản vẽ sổ hồng đúng nhất

Trước khi đọc các thông tịn trên bản vẽ người đọc cần tham khảo những mẫu sổ hồng, mẫu sổ hồng chung cư… để nắm được các thông tin trước khi mua. Ví dụ: xem thông tin người đứng tên trên sổ, địa chỉ khu đất, thời hạn sử dụng đất, phần diện tích được công nhận hoặc diện tích lưu không; thông tin nhà ở.

Xác định xem sổ đỏ thửa đất có mục đích sử dụng gì như: thổ cư, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp…

Bên cạnh đó cần xác định được hướng của khu đất. Nếu mũi tên chỉ theo là hướng Bắc, bên trái là hướng Tây và bên phải là hướng Đông. Xác định tài sản gắn liền trên đất như các công trình xây dựng trên đó, sổ khu đất và số tờ bản đồ.

Cách xem và đọc bản đồ trên sổ hồng là quá trình phức tạp và yêu cầu sự chú ý đến nhiều chi tiết. Để đọc được bản đồ, bạn cần quan sát hình thể, hình dáng của thửa đất theo các chiều ngang, dọc và rộng. Sau đó, bạn cần xác định số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh, như đường xá hoặc cầu cống, và theo hướng Bắc – Nam.

Đồng thời, chỉ giới và mốc giới theo quy hoạch sử dụng đất, hành lang bảo vệ công trình trên thửa đất và diện tích lưu không xung quanh cũng phải được thể hiện rõ ràng trên bản vẽ. Các nét kẻ đứt kèm chú thích sẽ giúp bạn nhận biết và hiểu rõ hơn về các yếu tố này.

Nếu thửa đất là hợp nhất của nhiều thửa đất khác nhau và có thời gian sử dụng khác nhau, thì điều này cũng sẽ được thể hiện trên bản đồ bằng các đường vẽ, kẻ đứt quãng và có ghi chú cụ thể.

Tóm lại, đọc và hiểu bản đồ trên sổ hồng là rất quan trọng để có thể hiểu rõ hơn về diện tích, vị trí và các thông tin liên quan đến thửa đất. Việc xem và đọc bản đồ sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định liên quan đến việc mua bán, sử dụng hay phát triển đất đai.

Trên đây là hướng dẫn cách đọc bản vẽ sổ hồng mà bạn có thể tham khảo để nắm rõ thông tin nhà đất khi có ý định giao dịch, tránh những rủi ro ko đáng có.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…