Intracom Harmony

Hướng dẫn cách cúng sửa nhà mới mua

Theo quan niệm của nhiều người, sửa nhà là phá vỡ đi sự bình yên thường nhật, động chạm đến thánh thần hộ pháp cho ngôi nhà. Vì thế, trước khi sửa nhà phải làm lễ cúng sửa nhà mới. Bài viết này gợi ý đến bạn cách cúng sửa nhà mới mua nhiều người áp dụng hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị đồ cúng sửa nhà mới

Khi chuẩn bị cúng sửa nhà mới, đầu tiên và vô cùng quan trọng đó là bạn phải chuẩn bị đồ cúng sửa nhà mới. Đồ cúng sửa nhà mới bạn nên chuẩn bị một mâm lễ mặn và một mâm lễ ngọt.

Mâm lễ mặn cần chuẩn bị gồm trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc. Đồ nếp gồm có xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng.

Mâm lễ ngọt cúng sửa nhà nên chọn trái cây có màu đỏ và vàng sẽ đem lại sự may mắn, tốt lành.

Ngoài 2 mâm lễ, đồ cúng cần chuẩn bị thêm một số thứ khác như: 1 chai rượu, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước, 1 hộp hoặc túi chè vàng, 5 lễ vàng tiền, 5 oản đỏ, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc  có thể sử dụng 3 miếng trầu têm sẵn và một lọ hoa.

Lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng cần chọn đồ tươi, ngon, sạch sẽ, ưu tiên những món quen thuộc với địa phương, là đặc sản quê hương hoặc là những món gia đình có sẵn. Không nên ăn trước khi cúng. Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, phải đợi đúng giờ lành để thực hiện các nghi lễ cúng sửa nhà mới.

cách cúng sửa nhà mới mua

Cách cúng sửa nhà mới mua

Bên cạnh đồ cúng sửa nhà mới, văn khấn cúng sửa nhà mới cũng vô cùng quan trọng. Trong cách cúng sửa nhà mới mua hiện nay bài văn khấn dưới đây được nhiều người sử dụng nhất:

Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi khấn vái xong, người chủ của buổi lễ sẽ tự tay tháo dở công trình rồi sau đó thợ mới bắt tay vào tiến hành sửa chữa nhà.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhận nhà chung cư có cúng không?

Lễ tạ sau khi sửa nhà mới

Nếu việc cúng sửa nhà là để báo cáo, xin phép thần linh được phép tu sửa nhà thì việc cúng lễ tạ là để cảm ơn, tạ lễ, mong muốn thần linh tiếp tục phù hộ nhà ở bình an, mọi việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và mời thần linh an tọa. Vì thế lễ tạ sau khi sửa nhà xong vô cùng quan trọng.

Bài văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà mới bạn có thể tham khảo theo mẫu sau:

Được nhiều người sử dụng nhất hiện này là:

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

Với những thông tin chia sẻ như trên hi vọng giờ đây bạn đã có thêm một số thông tin tham khảo về cách cúng sửa nhà mới mua. Chúc bạn và gia đình luôn sống hạnh phúc trong tổ ấm thân yêu.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

tranh cá chép treo ở đâu trong nhà

Tranh cá chép treo ở đâu trong nhà mang đến công danh và hạnh phúc?

Tranh cá chép là một biểu tượng phong thuỷ được nhiều người yêu thích. Trong văn hóa dân gian, tranh cá chép thường được coi là biểu tượng của sự thăng tiến về tiền tài, sự nghiệp, công danh và hạnh phúc gia đình. Đặc biệt, nó thường được sử…
cách hóa giải nhà có 2 cửa thông nhau

Cách hóa giải nhà có 2 cửa thông nhau đơn giản, hiệu quả

Khi nói đến các quan niệm phong thủy thì hiện tượng nhà có 2 cửa thông nhau có thể khiến gia chủ gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Intracom Harmony sẽ tư vấn giúp bạn biết cách hóa giải nhà có 2…
mệnh hỏa ngủ quay đầu hướng nào

Mệnh Hỏa ngủ quay đầu hướng nào hợp phong thủy?

Trong ngũ hành, tương khắc và tương hợp giữa các mệnh có ảnh hưởng quan trọng đến việc sắp xếp nội thất. Mỗi mệnh lại có cách riêng để kê giường ngủ nhằm mang lại may mắn, tài lộc và giấc ngủ ngon khác nhau. Vậy, bạn đang tìm hiểu…
mệnh kim ngủ quay đầu hướng nào

Mệnh Kim ngủ quay đầu hướng nào sẽ tốt cho sức khỏe và sự nghiệp?

Trong loạt các yếu tố về phong thủy nhà cửa cần xem xét, hướng quay đầu của giường ngủ thường khiến nhiều người đặt ra nhiều câu hỏi. Điều này không chỉ đơn thuần là về việc tạo ra một không gian nghỉ ngơi thoải mái mà còn liên quan…