Intracom Harmony

Quy Định Về Bảo Hiểm Cháy Nổ Bắt Buộc Nhà Chung Cư

Theo quy định Nhà nước và Chính Phủ đã ban hành thì tòa nhà chung cư cũng nằm trong danh sách các đối tượng cần phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vậy đối tượng nào cần mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư và có những quy định cụ thể nào. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Intracom Harmony để có được câu trả lời phù hợp.

Những đối tượng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Theo điều 4 Nghị định 23/2018/NĐ-CP đã quy định về những đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư như sau:

  1. Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ những tài sản của cơ sở có nguy cơ về cháy, nổ, bao gồm:
  2. Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; thiết bị, máy móc.
  3. Các loại hàng hóa, vật tư gao gồm: nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm.
  4. Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm cần phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm và Giấy chứng nhận bảo hiểm.

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Theo Phụ lục 2 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy chữa cháy nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên … thuộc danh mục cơ sở tiềm ẩn những nguy cơ về cháy, nổ. Dựa vào các quy định trên, toàn bộ các tài sản thuộc sở hữu riêng và sở hữu chung của cư dân trong chung cư sẽ đều cần phải mua bảo hiểm cháy nổ.

Mức phí bảo hiểm cháy nổ chung cư bao nhiêu, có bắt buộc không?

Căn cứ theo Điều 7 của quy chế về quản lý tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ban hành. Kèm theo Quyết định 01/2013/QĐ-UBND ngày 04/01/2013 của UBND thành phố Hà Nội quy định về bảo hiểm nhà chung cư. Theo đó nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên phải tham gia mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Chủ sở hữu nhà chung cư  phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần tài sản sở hữu riêng của mình.

Chủ sở hữu chung cư cũng phải có trách nhiệm nộp đầy đủ chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung đó. Chi phí mua bảo hiểm đối với phần sở hữu chung của tòa nhà sẽ được phân bổ tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ nhà.

mức phí bảo hiểm cháy nổ chung cư

Mức phí bảo hiểm cháy nổ chung cư được thực hiện theo Thông tư số 220/2010/TT-BTC ngày 30-12-2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện quy định về chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ phải đóng đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động 0.05%. Với nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động thì tỷ lệ là 0.1%.

Ngoài ra, căn cứ phụ lục số 3 của thông tư này thì đối với nhà chung cư được bảo hiểm tại một địa điểm có tổng số tiền bảo hiểm với giá trị dưới 30 triệu đô la Mỹ thì mức phí cơ bản là 1,4% tổng số tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên, khi căn cứ vào mức độ rủi ro của đối tượng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận để điều chỉnh tăng. Đồng thời có thể giảm phí bảo hiểm với biên độ là 25% tính trên mức phí quy định nói trên.

Đối với nhà chung cư được bảo hiểm tại một địa điểm mà có tổng số tiền bảo hiểm với giá trị từ 30 triệu đô la Mỹ trở lên trong một đơn bảo hiểm. Lúc đó phí bảo hiểm sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận dựa trên các cơ sở được các nhà tái bảo hiểm chấp thuận.

Theo đó, các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán chi phí thay thế, sửa chữa hoặc xây mới cho bạn một phần hoặc toàn bộ tài sản đó. Dó đó, nếu bạn đang băn khoăn bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc không. Thì căn cứ vào những quy định trên bạn có thể tự xác định. Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn thì việc mua bảo hiểm là rất cần thiết.

bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc không

Chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý vận hành tòa nhà chung cư có trách nhiệm về vấn đề phân bổ và công bố công khai mức thu bảo hiểm. Ngoài ra đơn vị quản lý vận hành và chủ đầu tư cũng phải trực tiếp thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung của từng nhà chung cư.

Việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với các phần sở hữu trong nhà chung cư là điều cần thiết để bảo vệ an toàn. Tuy nhiên không thể thay thế trách nhiệm phải bảo đảm an toàn về phòng chống cháy, nổ, phòng cháy, chữa cháy nhà chung cư của đơn vị đang quản lý nhà chung cư. Hoặc của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đó.

Hiện nay tại nước ta đã có khá nhiều vụ cháy nhà kể cả nhà mặt đất hay chung cư. Việc cháy nổ xảy ra sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Do vậy bạn nên tham gia mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư để được bảo vệ quyền lợi khi có những trường hợp xấu xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…