Intracom Harmony

Ban Quản Lý Chung Cư Là Gì? Có Quyền Hạn Và Trách Nhiệm Như Thế Nào?

Nếu bạn đang có ý định mua chung cư chắc chắn bạn cũng muốn tìm hiểu ban quản lý chung cư là gì? Họ có trách nhiệm và quyền hạn ra sao? Hiểu rõ những vấn đề này bạn sẽ yên tâm khi ở chung cư. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh bạn sẽ biết cách tìm người hỗ trợ xử lý.

Ban quản lý chung cư là gì?

Ban quản lý chung cư là đơn vị, công ty được hội đồng cư dân cùng ban quản trị thuê để điều hành, quản lý trực tiếp các hoạt động của một tòa nhà. Các hoạt động này được Cục quản lý nhà và thị trường BĐS xét duyệt và đăng tải đầy đủ hoạt động theo văn bản trên cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

ban quản lý chung cư

Thông thường, các hoạt động quản lý vận hành chung cư sẽ bao gồm: thu các phí dịch vụ chung cư cần thiết, giám sát nhà thầu, trông giữ xe, hoàn thành các báo cáo…

Khác với ban quản lý tòa nhà, ban quản trị là đơn vị đại diện cho chủ đầu tư, người sở hữu tòa nhà. Họ đảm nhiệm công việc quản lý, sử dụng tòa nhà theo quy định nhà nước, có tư cách pháp nhân và con dấu riêng.

Ban quản lý tòa nhà có quyền hạn gì?

Theo Luật Nhà ở và quyết định của Hội nghị nhà chung cư, ban quản lý có quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư phần sở hữu chung của nhà chung cư. Đồng thời báo cáo Hội nghị nhà chung cư việc thu, chi các khoản kinh phí.

Ban quản lý có quyền đề nghị thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Đơn vị này sẽ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư với chủ đầu tư hoặc đơn vị có năng lực quản lý vận hành nhà chung cư.

Ban quản lý sẽ thực hiện thu kinh phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo thỏa thuận với các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Thực hiện thu, chi trả thù lao cho các thành viên Ban quản trị nhà chung cư theo quyết định của hội nghị nhà chung cư. Đơn vị quản lý có quyền báo cáo kết quả hoạt động, thu, chi tài chính của và việc thu, chi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư để hội nghị nhà chung cư kiểm tra, giám sát, thông qua theo quy định.

ban quản lý chung cư

Thay mặt chủ sở hữu để thực hiện các quyền đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở và quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. Đồng thời không gây mất trật tự, an ninh tại khu vực nhà chung cư.

Trong trường hợp khai thác được các dịch vụ gia tăng như: cho thuê bãi đậu xe, thuê mặt bằng sân chung, chạy quảng cáo trong thang máy…. Ban quản lý có quyền được hưởng những khoản thu này.

Ban quản lý được phép quyết định ngừng cung cấp dịch vụ hoặc để nghị các đơn vị điện nước tạm ngưng cung cấp dịch vụ này trong trường hợp chủ căn hộ không nộp kinh phí vận hành chung cư và các khoản phí khác liên quan.

Trách nhiệm của ban quản lý chung cư?

Thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định và hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành đã ký với Ban quản trị nhà chung cư. Đối với nhà chung cư không phải thành lập ban quản trị sẽ ký với người đại diện quản lý nhà chung cư. Đồng thời nếu có năng lực bảo trì sẽ thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo hợp đồng bảo trì.

Thực hiện hướng dẫn lắp đặt các thiết bị trong phần sở hữu chung của chung cư cũng như của riêng của chủ sở hữu. Ban quan lý tòa nhà có trách nhiệm ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung cấp dịch vụ trong việc quản lý vận hành nhà chung cư. Thực hiện giám sát việc cung cấp các dịch vụ của các đơn vị này.

Trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc thu, nộp các khoản kinh phí có liên quan tới cộng đồng dân cư. Thông báo tới các hộ dân trong chung cư các tình huống đột xuất như: thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, hỏa hoạn…

Tổ chức họp định kỳ theo tháng, quý, năm hoặc khi có các vấn đề cần thiết. Có trách nhiệm báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với ban quản trị nhà chung cư. Lấy ý kiến góp ý của người sử dụng về việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Phối hợp với ban quản trị nhà chung cư để giải quyết các vấn đề tại chung cư trong khả năng, quyền hạn.

Ngoài ra, ban quản lý sẽ thực hiện các quyền và trách nhiệm khác theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

Qua bài viết trên, hy vọng đã cung cấp thêm nhiều kiến thức về chức năng, nhiệm vụ của ban quản lý chung cư. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm mua chung cư có dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp thì đừng bỏ qua Intracom Harmony.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…