Intracom Harmony

Ban Quản Lý Chung Cư Là Gì? Có Quyền Hạn Và Trách Nhiệm Như Thế Nào?

Nếu bạn đang có ý định mua chung cư chắc chắn bạn cũng muốn tìm hiểu ban quản lý chung cư là gì? Họ có trách nhiệm và quyền hạn ra sao? Hiểu rõ những vấn đề này bạn sẽ yên tâm khi ở chung cư. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh bạn sẽ biết cách tìm người hỗ trợ xử lý.

Ban quản lý chung cư là gì?

Ban quản lý chung cư là đơn vị, công ty được hội đồng cư dân cùng ban quản trị thuê để điều hành, quản lý trực tiếp các hoạt động của một tòa nhà. Các hoạt động này được Cục quản lý nhà và thị trường BĐS xét duyệt và đăng tải đầy đủ hoạt động theo văn bản trên cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

ban quản lý chung cư

Thông thường, các hoạt động quản lý vận hành chung cư sẽ bao gồm: thu các phí dịch vụ chung cư cần thiết, giám sát nhà thầu, trông giữ xe, hoàn thành các báo cáo…

Khác với ban quản lý tòa nhà, ban quản trị là đơn vị đại diện cho chủ đầu tư, người sở hữu tòa nhà. Họ đảm nhiệm công việc quản lý, sử dụng tòa nhà theo quy định nhà nước, có tư cách pháp nhân và con dấu riêng.

Ban quản lý tòa nhà có quyền hạn gì?

Theo Luật Nhà ở và quyết định của Hội nghị nhà chung cư, ban quản lý có quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư phần sở hữu chung của nhà chung cư. Đồng thời báo cáo Hội nghị nhà chung cư việc thu, chi các khoản kinh phí.

Ban quản lý có quyền đề nghị thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Đơn vị này sẽ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư với chủ đầu tư hoặc đơn vị có năng lực quản lý vận hành nhà chung cư.

Ban quản lý sẽ thực hiện thu kinh phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo thỏa thuận với các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Thực hiện thu, chi trả thù lao cho các thành viên Ban quản trị nhà chung cư theo quyết định của hội nghị nhà chung cư. Đơn vị quản lý có quyền báo cáo kết quả hoạt động, thu, chi tài chính của và việc thu, chi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư để hội nghị nhà chung cư kiểm tra, giám sát, thông qua theo quy định.

ban quản lý chung cư

Thay mặt chủ sở hữu để thực hiện các quyền đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở và quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. Đồng thời không gây mất trật tự, an ninh tại khu vực nhà chung cư.

Trong trường hợp khai thác được các dịch vụ gia tăng như: cho thuê bãi đậu xe, thuê mặt bằng sân chung, chạy quảng cáo trong thang máy…. Ban quản lý có quyền được hưởng những khoản thu này.

Ban quản lý được phép quyết định ngừng cung cấp dịch vụ hoặc để nghị các đơn vị điện nước tạm ngưng cung cấp dịch vụ này trong trường hợp chủ căn hộ không nộp kinh phí vận hành chung cư và các khoản phí khác liên quan.

Trách nhiệm của ban quản lý chung cư?

Thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định và hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành đã ký với Ban quản trị nhà chung cư. Đối với nhà chung cư không phải thành lập ban quản trị sẽ ký với người đại diện quản lý nhà chung cư. Đồng thời nếu có năng lực bảo trì sẽ thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo hợp đồng bảo trì.

Thực hiện hướng dẫn lắp đặt các thiết bị trong phần sở hữu chung của chung cư cũng như của riêng của chủ sở hữu. Ban quan lý tòa nhà có trách nhiệm ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung cấp dịch vụ trong việc quản lý vận hành nhà chung cư. Thực hiện giám sát việc cung cấp các dịch vụ của các đơn vị này.

Trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc thu, nộp các khoản kinh phí có liên quan tới cộng đồng dân cư. Thông báo tới các hộ dân trong chung cư các tình huống đột xuất như: thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, hỏa hoạn…

Tổ chức họp định kỳ theo tháng, quý, năm hoặc khi có các vấn đề cần thiết. Có trách nhiệm báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với ban quản trị nhà chung cư. Lấy ý kiến góp ý của người sử dụng về việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Phối hợp với ban quản trị nhà chung cư để giải quyết các vấn đề tại chung cư trong khả năng, quyền hạn.

Ngoài ra, ban quản lý sẽ thực hiện các quyền và trách nhiệm khác theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

Qua bài viết trên, hy vọng đã cung cấp thêm nhiều kiến thức về chức năng, nhiệm vụ của ban quản lý chung cư. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm mua chung cư có dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp thì đừng bỏ qua Intracom Harmony.

5/5

Bài viết liên quan

mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…
cách mua nhà khi không có tiền

Cách mua nhà khi không có tiền thông minh nhất

Mua được một ngôi nhà để gia đình được sinh sống thoải mái là ước mơ lớn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, khi mua nhà thường tốn rất nhiều tiền không phải ai, gia đình nào cũng có thể mua được. Vậy có nên mua nhà khi…
ở nhà chung cư có tiện không

Ở nhà chung cư có tiện không? Ưu, nhược điểm khi ở chung cư

Một số bạn có ý định mua nhà chung cư để sinh sống thường thắc mắc không biết ở nhà chung cư có tiện không? Để trả lời cho câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi phân tích những ưu điểm và hạn chế khi ở…