Intracom Harmony

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

Thời khắc bàn giao căn hộ là thời khắc quan trọng, hồi hộp của mỗi gia đình. Bởi bỏ ra một số tiền lớn để mua căn hộ, ai cũng mong ngóng sớm tới ngày chính thức được nhận căn hộ và dọn vào sinh sống. Thế nhưng, nhiều người lần đầu nhận nhà không biết phải làm gì để quá trình bàn giao diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để quá trình nhận nhà thuận lợi.

Cần chuẩn bị những gì khi đi nhận căn hộ?

Thông thường, khi mang tiền đi đặt cọc mua chung cư thì các gia đình cũng có tâm lý chọn ngày đẹp. Thế nên, ngày chính thức nhận bàn giao, cũng nên chọn ngày đẹp để “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi chủ đầu tư gửi thông báo nhận bàn giao nhà, chúng ta nên xem xét xem ngày đó có đẹp hay không, tránh những ngày xấu để hạn chế rủi ro sau này.

bàn giao căn hộ

Phong thủy xưa nay quan niệm, việc lớn trong nhà cần tránh ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ. Hành sự vào những ngày này có nhiều bất lợi. Theo như lịch Âm thì ngày Tam Nương là các ngày mùng 3, 7, 13, 18, 2, 27. Nguyệt Kỵ là ngày mùng 5, 14 và 23. Nếu bạn khó sắp xếp thời gian thì có thể chọn nhận căn hộ vào ngày 9, 19 hoặc 29 để nhận nhà chung cư, đây đều là những ngày khá thuận lợi, đại cát và con số “9” ngụ ý sự trường cửu, vững bền.

Trước khi nhận bàn giao chung cư, bạn nên chuẩn bị sẵn:

  • Hợp đồng mua bán chung cư kèm phụ lục hợp đồng mua bán chung cư.
  • Bản vẽ mặt bằng chung cư đầy đủ, chi tiết.
  • Tô vít, bút thử điện hoặc đèn thử điện tiện lợi.
  • Xô hoặc chậu nhỏ để kiểm tra nước.
  • Thước dây, thước kẻ và bút bi.
  • Đèn pin để kiểm tra góc tối, các chi tiết nhỏ.
  • Ghế cao, thang để đứng kiểm tra.

Các hạng mục cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

Kiểm tra phần thuộc sở hữu chung

Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường bỏ qua khâu kiểm tra hạng mục thuộc sở hữu chung của tòa nhà. Nhưng đó lại nơi tác động trực tiếp tới trải nghiệm sống của mỗi gia đình. Thế nên, bạn hãy chú ý kiểm tra.

Kiểm tra hệ thống thang máy

Tốc độ đóng mở cửa và di chuyển lên xuống nhanh chậm ra sao? Di chuyển có êm ái, thuận tiện không.

Kiểm tra hộp PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một tiêu chí quan trọng để đánh giá sự an toàn của một chung cư, trong đó có chung cư bàn giao thô. Hãy đề nghị chủ đầu tư dẫn bạn tới nơi đặt hộp phòng cháy chữa cháy và kiểm tra một số thiết bị phòng cháy đi kèm hệ thống.

Kiểm tra phần thuộc sở hữu riêng

Hệ thống điện

Bạn hãy kiểm tra vận hành của hệ thống điều hòa, thông gió có ổn định không. Kiểm tra hệ thống đèn trong chung cư bao gồm đèn trần, đèn bếp, đèn vệ sinh, đèn ban công… Dùng bút thử điện kiểm tra tất cả các ổ cắm điện xem chúng có điện hết không.

Hệ thống cung cấp nước

Xả nước xuống sàn vệ sinh xem việc thoát nước có tốt không. Test hết tất cả các vòi nước xem lực có mạnh hay không. Kiểm tra đường ống của bình nóng lạnh. Đồng thời, xem đường điện có dây mát chống giật hay chưa. Các vòi nước chú ý xem có bị gỉ hay không. Nếu bị gỉ thì phải thay thế.

Phần thô của căn hộ

Để đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ, bền vững của căn hộ thì bạn cần kiểm tra kỹ phần thô.

Tường chung cư có chỗ nào bị nứt không, yêu cầu sửa lại. Sơn tường và trần có bị bong troc lớp sơn hay vấy bẩn gì không. Màu sơn của trần và tường nhà có “tông xoẹt tông” hay “lạc tông”. Ban công có thoát nước ổn không. Mặt đá bàn bếp cũng phải kiểm tra xem có nứt vỡ gì không.

Đo và kiểm tra diện tích căn hộ theo bản vẽ

Bạn cần đo đạc lại diện tích thông thủy khi nhận bàn giao căn hộ. Diện tích có đúng như ghi trong sổ hồng hay không, có đúng hợp đồng hay không. Bất cứ sai lệch trên dưới 2m2 sẽ được trả lại tiền hoặc bạn sẽ nộp thêm tiền mua căn hộ. Còn sai lệch trên dưới 5m2 thì bạn có quyền không nhận căn hộ.

bàn giao chung cư

Lưu ý trước khi ký vào biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Trước khi ký vào biên bản bàn giao và nhận nhà chính thức thì bạn nên kiểm tra lại tất cả các chi tiết, bộ phận nhà một lần nữa. Thế nên, bạn hãy:

Thay đổi mã khóa/ mật khẩu nhà.

Ngắt hết các thiết bị điện, nước, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao lại chìa và các thiết bị remote.

Thống nhất chốt số điện nước.

Yêu cầu chủ đầu tư đưa thêm bàn giao sơ đồ hệ thống điện nước trong nhà để đề phòng lắp đặt thi công nội thất sau này làm hỏng hệ thống.

Ký vào biên bản bàn giao căn hộ.

Thời gian bàn giao có hạn, để kiểm tra kỹ đồng thời không mất quá nhiều thời gian 2 bên, hãy rủ thêm người thân, bạn bè đi cùng. Mỗi người kiểm tra một khu sẽ nhanh chóng hơn.

Thông thường thì trong phụ lục hợp đồng mua bán chung cư sẽ ghi chi tiết về các trang thiết bị chủ đầu tư giao lần đầu cho chủ hộ. Thế nên, có thể dựa vào đó để nhận bàn giao.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tự tin nhận bàn giao căn hộ chung cư từ chủ đầu tư thuận lợi, an tâm hơn.  Chúc các bạn bàn giao suôn sẻ, có căn nhà ưng ý và hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc, tiện nghi trong tổ ấm mới của mình.

>> Tìm hiểu thêm về:

5/5

Bài viết liên quan

mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…
cách mua nhà khi không có tiền

Cách mua nhà khi không có tiền thông minh nhất

Mua được một ngôi nhà để gia đình được sinh sống thoải mái là ước mơ lớn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, khi mua nhà thường tốn rất nhiều tiền không phải ai, gia đình nào cũng có thể mua được. Vậy có nên mua nhà khi…
ở nhà chung cư có tiện không

Ở nhà chung cư có tiện không? Ưu, nhược điểm khi ở chung cư

Một số bạn có ý định mua nhà chung cư để sinh sống thường thắc mắc không biết ở nhà chung cư có tiện không? Để trả lời cho câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi phân tích những ưu điểm và hạn chế khi ở…