Intracom Harmony

Ban Công Có Tính Vào Diện Tích Xây Dựng Không? Cách Tính Diện Tích Xây Dựng

Trong bài viết hôm nay, Intracom Harmony sẽ giải đáp thắc mắc ban công có tính vào diện tích xây dựng không?. Đồng thời giới thiệu cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất. Từ những chia sẻ đó, hy vọng những ai đang quan tâm sẽ có những thuận lợi trong việc mua bán, thiết kế và xây dựng nhà ở.

Ban công có tính vào diện tích xây dựng không?

Diện tích xây dựng là diện tích được tính từ mép tường từ bên này đến mép tường bên kia trên cùng một mảnh đất. Việc của đơn vị thi công hoặc của gia chủ là phải đánh dấu chính xác mép tường để tính diện tích sao cho chính xác nhất.

ban công có tính vào diện tích xây dựng không

Cần phân biệt diện tích xây dựng với diện tích sàn xây dựng. Diện tích sàn xây dựng là diện tích được tính từ phạm vi mép ngoài của vị trí các tường bao, thuộc tầng đó. Bao gồm cả lô gia, hành lang, thông tầng… Ví dụ cách tính diện tích sàn tầng trệt 4x15m, thì diện tích sàn là 60m2. Nhà có bao nhiêu tầng sẽ có bấy nhiêu sàn.

Như vậy diện tích xây dựng được hiểu là tổng diện tích thực tế xây dựng của sàn đó. Trong đó, phần diện tích này bao gồm cả tường bao bên ngoài, ban công, hành lang, giếng trời, các hộp kỹ thuật, cầu thang… Do đó, ban công là phần có tính vào diện tích xây dựng.

Ngoài ra còn có diện tích tim tường bao gồm tường bao ngôi nhà, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, tường phân chia các căn hộ.

Cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng là phương pháp nhà thầu tính tổng diện tích sàn sử dụng mỗi tầng cộng với các diện tích khác như móng, mái, sân, ban công, lô gia, thông tầng, sê nô và tầng hầm nhân với hệ số sau đó nhân với đơn giá từng hạng mục để ra chi phí xây nhà.

Tính diện tích xây dựng là một giai đoạn quan trọng của gia chủ. Vì vấn đề này liên quan đến chi phí và kiểm soát thu – chi trong quá trình thi công nhà ở. Khi tính diện tích xây dựng nhà, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề.

Trong thực tế, diện tích xây dựng không tỷ lệ thuận với diện tích ghi trong giấy phép xây dựng. Bởi vì trên giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng chỉ tính được diện tích sàn, sân cầu thang, diện tích phần móng và giếng trời. Do đó không tính thêm % mái nên thường sẽ nhỏ hơn so với diện tích thực tế.

Cách tính diện tích xây dựng cụ thể là: phần móng, phần nhà, phần tầng hầm, phần mái. Trong đó, móng đơn tính bằng 14% diện tích mặt sàn và móng cọc. Diện tích sàn trệt lớn hơn 30 m2 và xây công trình nhà ở hoặc chung cư lớn hơn 4 tầng thì đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhổi sẽ được tính 50% diện tích. Với những công trình có số tầng nhỏ hơn hoặc bằng 4 tầng thì đài móng ở trên cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tính 35% diện tích.

Đối với phần nhà, phần diện tích có mái che phía trên tính 100% diện tích. Phần diện tích xây dựng không có mái che nhưng được lát gạch nền sẽ tính 60% diện tích. Phần ô trống trong nhà được tính như sau:

Phần ô trống có diện tích dưới 5m2 sẽ tính như sàn bình thường. Phần ô trống có diện tích trên 5m2, tính 70% diện tích. Phần ô trống có diện tích lớn hơn 15m2, tính 50% diện tích. Đối với phần tầng hầm, hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với cốt đỉnh ram hầm tính bằng 150% diện tích.

Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.7m so với cốt đỉnh ram hầm được tính bằng 170% diện tích. Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2m so với cốt đỉnh ram hầm, tính bằng 20 % diện tích. Hầm có độ sâu lớn hớn 3m sẽ tính theo đặc thù riêng.

Đối với phần sân, nhà dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 100% diện tích. Nhà dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 70% diện tích. Nhà trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 50% diện tích.

Phần mái có cách tính diện tích như sau. Đối với mái bê tông cốt thép mà không lát gạch sẽ tính 50% diện tích của mái. Nếu có lát gạch tính 60% diện tích của mái. Mái ngói vì kèo sắt tính 60% diện tích của mái. Mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích của mái. Mái tôn tính bằng 30% diện tích của mái.

Trong diện tích xây dựng cần chú ý đến tiêu chuẩn kích thước ban công. Kích thước này giữa chung cư, nhà ống hay nhà phố sẽ có những quy chuẩn khác nhau.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về diện tích xây dựng là gì và trả lời được câu hỏi ban công có tính vào diện tích xây dựng không. Lưu ý cần tính toán sao cho chính xác thì mới giúp gia chủ hạch toán chi phí được sát giá và cụ thể nhất. Từ đó tránh tình trạng đội giá nguyên liệu lên quá cao ảnh hưởng đến công trình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…